Tìm hiểu Body shaming là gì? Body shaming ảnh hưởng thế nào đến nạn nhân?

Thuật ngữ body shaming được nhắc đến thường xuyên trên các cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ body shaming là gì. Hãy cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Body Shaming là gì? 

Hiện tại, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về body shaming là gì. Nhưng nó có thể dễ dàng hiểu được. Body shaming là hành vi của một người “coi thường” ngoại hình hay cơ thể của người khác thông qua các hành vi như: Nạn nhân của body shaming thường xấu hổ, tự ti và nhiều người có thể bị tổn thương, đau khổ, bị xúc phạm, gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực, và có những ám ảnh tiêu cực.

Body shaming là hành vi của một người “coi thường” ngoại hình hay cơ thể của người khác

Theo cách hiểu này, body shaming có thể được hiểu là hành vi hạ thấp phẩm giá người khác với hàm ý tiêu cực, dễ khiến nạn nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, thậm chí dẫn đến cái chết do mặc cảm, tự ti hoặc khó chịu với nhân phẩm, danh dự.

II. Hình thức Body Shaming thường gặp

Bên cạnh thắc mắc body shaming là gì, nhiều người cũng quan tâm đến biểu hiện và hình thức của hành động này. Trên thực tế, body shaming chỉ là một hành động tình cờ, mang ý nghĩa mua vui giữa bạn bè, đồng nghiệp, bà con trong khu dân cư hiện nay.

Vì vậy, để xác định hành động “phê bình” nào là body shaming, hành động nào là trêu chọc, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

  • Tính chất, mục đích của việc thóa mạ người khác; Nếu đây là hành vi cố tình chế giễu, coi thường người khác với mục đích ảnh hưởng tiêu cực đến họ thì đây có thể coi là một trong những dấu hiệu của body shaming.
  • Tác hại của hành vi vu khống đối với nạn nhân có nghiêm trọng không, khiến nạn nhân rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, chán nản, tự ti, bị xúc phạm? Hiện nay, có hai kiểu body shaming phổ biến: một là coi thường người khác và một là coi thường chính mình. Biểu hiện và bản chất của hai hành vi này là hoàn toàn khác nhau.

1. Miệt thị người khác

Đây là điều phổ biến hiện nay, nhất là trên mạng xã hội Facebook, Zalo… Việc hạ thấp phẩm giá người khác hay xúc phạm thân thể người khác chỉ có thể xuất phát từ những câu nói đùa kiểu “béo như heo, đen”.

Như than, mới thổi phồng lên… Ngoài ra, còn có nhiều câu nói không có ý đùa giỡn mà xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác như “Không hiểu sao bạn lại đi thi hoa hậu dù bạn béo.” Người ăn như da bọc xương, bố mẹ ăn hết con sao còi cọc…

Châm ngôn Body shaming là một thứ “vũ khí vô hình” vô tình hay cố ý mang đến những suy nghĩ tiêu cực, làm tổn thương người khác

Châm ngôn Body shaming là một thứ “vũ khí vô hình” vô tình hay cố ý mang đến những suy nghĩ tiêu cực, làm tổn thương người khác, nhất là trên mạng xã hội và cuộc sống hàng ngày , nơi mà sự xấu hổ về cơ thể của người khác là rất phổ biến.

2. Miệt thị bản thân

Ngoài việc coi thường ngoại hình của người khác, phần lớn cơ thể đều xấu hổ về bản thân. Thông thường, mọi người hay xấu hổ vì người giống mình khiếm khuyết về cơ thể, hình dáng và cân nặng, cảm thấy ngại ngùng, rụt rè, tự ti, mặc cảm… Về khuyết điểm của bản thân.

Theo thời gian, những nghi ngờ bản thân này biến thành áp lực và những người xấu hổ về cơ thể rơi vào trầm cảm, dấu hiệu của bệnh thường bao gồm việc so sánh bản thân với người khác. Đứng trước đám đông, bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng vì khuyết điểm của mình…

Những câu nói và suy nghĩ thường gặp của người làm self-body shaming bao gồm: Sao người ta mặc đẹp mà mình xấu thế, vừa lùn vừa xấu, Làm sao em dám gặp một người, mặt em không nhẵn nhụi mụn như anh…

III. Vì sao Body Shaming lại xảy ra phổ biến

Có người đẹp và có người xấu, có người cao và có người gầy. Tuy nhiên, nếu mỗi người có một quan điểm khác nhau về cái đẹp thì cơ thể con người cũng được đánh giá là đẹp và xấu. Vì vậy, ngày nay chúng ta thường bắt gặp body shaming trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trên mạng xã hội, bên cạnh đó, có khá nhiều người thậm chí không nhận ra rằng lời nói của mình đang xúc phạm người khác.

IV. Body Shaming ảnh hưởng thế nào đến nạn nhân

Có lẽ với nhiều người, body shaming chỉ là những trò trêu chọc không có ác ý làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác

Có lẽ với nhiều người, body shaming chỉ là những trò trêu chọc không có ác ý làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác và nhiều người còn chưa ý thức được tác hại của body shaming và chưa hiểu body shaming là gì. Tuy nhiên, chỉ trích ngoại hình của một người với người có lòng tự trọng thấp và mặc cảm về ngoại hình của họ có thể có tác động rất tiêu cực đến hành vi của họ. Cụ thể, một số tác động của body shaming đối với nạn nhân bao gồm:

  • Nhẹ: Nạn nhân có thể chỉ cảm thấy khó chịu hoặc khó chịu khi nghe những lời chỉ trích về ngoại hình của mình.
  • Nghiêm trọng hơn: nạn nhân đón nhận sự tức giận với nhiều cảm xúc tiêu cực, khó chịu tột độ và chê bai ngoại hình của mình.
  • Mức độ nghiêm trọng: Nạn nhân vô cùng e dè, nhạy cảm, mặc cảm về ngoại hình, dần thu mình, không muốn tiếp xúc với người khác. Nghiêm trọng nhất là trầm cảm, nơi bạn có thể tự tử hoặc tự làm hại bản thân chỉ vì bạn muốn khắc phục những thiếu sót của mình.

Trong một trường hợp cụ thể, nhiều người đã tìm đến các phương pháp làm đẹp không an toàn tại các thẩm mỹ viện tai tiếng vì muốn thay đổi ngoại hình để tránh bị chê bai về hình thể. Việc sử dụng các loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng nhưng được quảng cáo “có tác dụng thần kỳ” như kem trộn. . Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Trên đây là những thông tin về Body shaming là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!