Tìm hiểu CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

CEO là Giám đốc điều hành (viết tắt của CEO) chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh chiến lược nhằm phát triển công ty lớn mạnh. Đảm bảo đạt được các mục tiêu mà Ban Giám đốc đã đề ra. Đây là câu trả lời nhanh nếu bạn tìm kiếm câu hỏi CEO là gì, nhưng nếu bạn muốn có câu trả lời toàn diện cho câu hỏi “CEO là gì?” hoặc nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan sâu hơn về vai trò, công việc và yêu cầu của CEO, thì bài viết này của mcbridescushendun.com là dành cho bạn.

I. CEO là gì

CEO là người thuyền trưởng, bằng cả trái tim và sức lực sẽ dẫn dắt con tàu doanh nghiệp cập bến

Từ tiếng Anh CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer, nghĩa là Giám đốc điều hành, nhưng ở Việt Nam, Tổng Giám đốc, Tổng Giám đốc Điều hành và Giám đốc Công ty hiện được dùng làm thuật ngữ để mô tả chức vụ của họ. Vì vậy, nói một cách dễ hiểu nhất, CEO là người nắm giữ vị trí quản lý cao nhất trong công ty.

Nói cách khác, CEO là người thuyền trưởng, bằng cả trái tim và sức lực sẽ dẫn dắt con tàu doanh nghiệp cập bến thành công vượt qua sóng gió của muôn ngàn thương trường. Công việc của Giám đốc điều hành có thể được quản lý trực tiếp bởi Hội đồng quản trị, nhưng ở một số công ty, Giám đốc điều hành lại chủ trì Hội đồng quản trị.

II. Chức năng và nhiệm vụ của CEO chuyên nghiệp

Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp

Nếu đọc định nghĩa trên, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi CEO là gì và phần nào hình dung được những trách nhiệm vô cùng nặng nề của vị trí đó. CEO là người vạch ra đường lối của doanh nghiệp và là chìa khóa quan trọng cho mọi hoạt động của tổ chức. Dưới đây là một số trách nhiệm quan trọng mà các CEO thường đảm nhận:

 • Xây dựng chiến lược để hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của công ty. Chịu trách nhiệm hoạch định và chỉ đạo cụ thể của công ty.
 • Chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh đã được Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận và sự tăng trưởng của công ty. Đảm bảo rằng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn được đáp ứng.
 • Đưa ra các ý tưởng và đề xuất để cải thiện hoạt động của công ty.
 • Xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty.
 • Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp.
 • Phê duyệt, giám sát, quản lý và đánh giá các vấn đề tài chính, chính sách và điều chỉnh các tiêu chí ngân sách và chi phí. Xem xét thu nhập và chi tiêu của bạn và lập dự toán thường xuyên.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Thay mặt công ty đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại.
 • Thường xuyên tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty; Phê duyệt các dự án phát triển và đa dạng hóa sản phẩm; phân phối và bán sản phẩm cho các kênh thị trường.
 • Sắp xếp tổ chức, thiết lập cơ cấu quản lý công ty và vận hành công tác nhân sự một cách hiệu quả. Đặt nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể cho từng bộ phận. Đánh giá hoạt động và hiệu quả của bộ phận.
 • Xây dựng và tuyển dụng kế hoạch nhân sự. Thông qua nội quy, chính sách bổ nhiệm và miễn nhiệm, quy chế trả lương, thưởng, phụ cấp.
 • Tham khảo kết quả đánh giá của nhân viên để xác định kết quả đãi ngộ. Mặc dù trên đây là một số vai trò chính của CEO, nhưng trên thực tế, khối lượng công việc mà một CEO phải đảm nhận có thể lớn hơn nhiều.

III. Để trở thành một CEO cần có những kỹ năng gì

 • Kiến thức liên môn: Đây là yếu tố cần thiết. CEO nên có một cái nhìn tổng quan và tầm nhìn về mọi thứ. Vì vậy, cần tích lũy nhiều kiến ​​thức không chỉ trong lĩnh vực chuyên ngành, mà còn nhiều lĩnh vực khác.
 • Nền tảng Khoa học Quản lý: Được coi là nền tảng cơ bản để trở thành một nhà quản lý giỏi. Bạn không chỉ cần tiếp thu đầy đủ kiến ​​thức về quản lý khi được đào tạo mà còn phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật và học hỏi kiến ​​thức mới trong lĩnh vực này một cách thường xuyên để có thể làm được như vậy. Điều hành công ty của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Kinh nghiệm và Kỹ năng: Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, người vận hành phải có kinh nghiệm và hiểu cách đối nhân xử thế. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một CEO có thể tổ chức, điều hành và quản lý thành công các tập thể lớn, bạn phải cùng nhau va chạm, trải nghiệm và thử thách với các lĩnh vực, môi trường và tình huống khác nhau.
 • Chịu được áp lực và giữ sức khỏe: CEO là người phải làm việc dưới nhiều áp lực. Sở dĩ như vậy vì sức khỏe và tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua khó khăn, thử thách. Chơi tốt phần của bạn.
 • Tố chất bẩm sinh: Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp và xuất sắc, ngoài việc được đào tạo, học tập một cách có hệ thống và định hướng thì tố chất bẩm sinh là điều kiện rất quan trọng. Vì vậy, không phải ai cũng có thể làm CEO. Những phẩm chất chung của các CEO thành công là chỉ số IQ, Chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống hóa và sáng tạo. Nhanh nhẹn và quyết đoán. Có một luồng khí mạnh mẽ như một người cai trị.
CEO là người phải làm việc dưới nhiều áp lực

IV. Mức lương của CEO như thế nào

Mức lương của CEO có mối tương quan chặt chẽ với quy mô của công ty, cả về doanh thu và số lượng nhân viên. Công ty càng lớn, tổ chức càng trở nên phức tạp và mức lương của CEO càng cao. Mức lương cơ bản và tiền thưởng cũng biến động lớn khi quy mô của công ty (hoặc đơn vị kinh doanh hoặc cơ cấu sở hữu) thay đổi.

Các công ty tư nhân có thể là chủ sở hữu một người, công ty hợp danh, công ty thuộc sở hữu gia đình, do nhân viên sở hữu, công ty cổ phần tư nhân và công ty đầu tư mạo hiểm. Cũng có nhiều sự khác biệt trong các loại lương CEO này.

CEO của các công ty vốn tư nhân được trả lương cao nhất, cao hơn khoảng 1,87 lần so với CEO ở các công ty tư nhân. Ngoài ra, ngay cả các CEO của các loại hình công ty có cùng quy mô cũng có mức lương chênh lệch đáng kể.

Trên đây là bài viết thông tin về CEO là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc!