Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

chứng khoán là gì

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không? Đây là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi muốn tham gia vào lĩnh vực này. Trong bài viết hôm nay, mcbridescushendun.com sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

I. Chứng khoán là gì?

chứng khoán là gì
Chứng khoán là tài sản chứng minh chủ sở hữu có quyền sở hữu hợp pháp

Chứng khoán là tài sản chứng minh chủ sở hữu có quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc vốn của công ty, tổ chức đã phát hành chứng khoán đó. Chứng khoán có thể được mua bán trên thị trường. Các công ty phát hành chứng khoán để huy động vốn từ thị trường. Nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào chứng khoán và trở thành chủ sở hữu một phần tài sản / vốn của doanh nghiệp phát hành.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại chứng khoán sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Đặc điểm của chứng khoán:

 • Chứng khoán là tài sản có tính thanh khoản, có thể tự do mua bán trên các sở giao dịch.
 • Chứng khoán có mức độ rủi ro cao và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khiến giá cả tăng hoặc giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư.
 • Chứng khoán sinh lời, tạo ra thu nhập từ quá trình sử dụng vốn để phát triển kinh tế, tạo ra dòng lãi. Diễn biến kinh doanh khiến giá cổ phiếu tăng và đơn vị sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư.

II. Thị trường chứng khoán là gì?

chứng khoán là gì
Thị trường chứng khoán là nơi thực hiện tất cả các giao dịch mua bán chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi thực hiện tất cả các giao dịch mua bán chứng khoán. Giao dịch hối đoái thay đổi chủ sở hữu chứng khoán trên thị trường. Việc mua bán chứng khoán trên thị trường được thực hiện thông qua các công ty môi giới chứng khoán, tức là các sàn giao dịch. Công ty chứng khoán và sàn giao dịch điện tử.

Cơ cấu tổ chức của thị trường chứng khoán sẽ bao gồm:

 • Bên bán: Chủ yếu là các công ty niêm yết, phát hành chứng khoán ra công chúng.
 • Bên mua: Chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp.
 • Nơi cổ phiếu được niêm yết và hiển thị: nơi cung cấp thông tin, được đại diện bởi sở giao dịch chứng khoán với tư cách là người sở hữu giá của chứng khoán.
 • Cơ quan quản lý: Tại Việt Nam, cơ quan quản lý hàng đầu là Ủy ban Chứng khoán Quốc gia.
 • Nhà cung cấp dịch vụ: Dưới đây là các công ty chứng khoán đóng vai trò là nhà môi giới. Công ty chứng khoán là tổ chức tài chính trên thị trường tư vấn tài chính và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho người mua và người bán.

III. Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã phát triển từ lâu, có nhiều bên mua và bên bán mua bán cổ phiếu, công ty môi giới, công ty phát hành cổ phiếu, chứng khoán,… Hiện nay thị trường chứng khoán có thể chia thành hai loại.

 • Thị trường vốn cổ phần sơ cấp: Nơi phát hành chứng khoán đầu tiên ra thị trường để huy động vốn. Tại đây, nguồn vốn để bán chứng khoán sẽ chuyển đến chủ thể phát hành: công ty, tổ chức, chính phủ…
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp: Hoạt động mua bán chứng khoán được khởi xướng trên cơ sở thị trường sơ cấp. Dòng tiền tạo ra từ việc bán chứng khoán trên thị trường thứ cấp không tạo ra nguồn vốn cho tổ chức phát hành, nhưng tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư và cổ đông. Thị trường thứ cấp tạo ra tính thanh khoản và khả năng hoạt động trên thị trường sơ cấp.

IV. Có nên chơi chứng khoán hay không?

chứng khoán là gì
Kiếm tiền từ chứng khoán thu hút rất nhiều nhà đầu tư

Kiếm tiền từ chứng khoán thu hút rất nhiều nhà đầu tư, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Rất nhiều người băn khoăn có nên chơi chứng hay không? Những nhận định dưới đây sẽ giúp người mới có sự lựa chọn phù hợp.

1. Lợi ích khi chơi thị trường chứng khoán 

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn cho người chơi thu hút dòng tiền nhàn rỗi:

 • Khả năng sinh lời cao: Khi hoạt động kinh doanh phát triển, các nhà đầu tư mua cổ phiếu và trái phiếu được hưởng lợi từ việc tăng giá của sản phẩm. Một phần lợi nhuận khác đến từ cổ tức của công ty phát hành. Lãi suất đầu tư cổ phiếu cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.
 • Chứng khoán có tính thanh khoản cao, chỉ đứng sau tiền mặt: Sàn giao dịch do Ủy ban quản lý chứng khoán nhà nước quản lý bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.
 • Kênh đầu tư linh hoạt, vốn đầu tư ban đầu thấp: nhà đầu tư có thể không có nhiều vốn, vài triệu đồng là có thể bắt đầu giao dịch, tham gia thị trường để đón những đồng tiền nhàn rỗi sinh lời. Người chơi có thể lựa chọn nhiều loại chứng khoán để đầu tư, linh hoạt hơn nhiều so với đầu tư vào bất động sản, tiền gửi hoặc ngoại hối.

2. Nhược điểm khi chơi chứng khoán

Ngoài lợi nhuận hấp dẫn, tính thanh khoản cao và đầu tư linh hoạt, kinh doanh chứng khoán có một số nhược điểm cần lưu ý:

 • Rủi ro biến động thị trường: Sự biến động của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào tình hình chính trị thế giới, lạm phát, chiến tranh, dịch bệnh…. điều này sẽ ảnh hưởng đến sự lên xuống của giá chứng khoán và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của thị trường chứng khoán đối với các nhà đầu tư.
 • Rủi ro về thông tin không minh bạch: Thông tin thị trường hỗn loạn và không rõ ràng, ảnh hưởng đến những phán đoán và quyết định của người chơi.
 • Rủi ro do môi giới kém chất lượng: Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm chọn môi giới lừa đảo, phí giao dịch cao, khó rút tiền, dịch vụ hỗ trợ khách hàng chơi kém.

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán là một kênh sinh lời hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình. Tuy nhiên, cần phải trang bị kiến thức đầy đủ để việc đầu tư hiệu quả, an toàn. Như vậy thắc mắc chứng khoán là gì và việc có nên tham gia chơi chứng khoán hay không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!