Tìm hiểu chuyển đổi số là gì? Vì sao phải chuyển đổi số 

Cùng với cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2019. Các công ty không còn có thể thờ ơ với tác động của chuyển đổi số. Họ hiểu rằng nếu họ rời xa vòng tròn, công việc kinh doanh sẽ nhanh chóng thất bại. Hãy cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu chuyển đổi số là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chuyển đổi số là gì? 

Chuyển đổi kỹ thuật số là việc suy nghĩ lại về việc kết hợp dữ liệu, quy trình và con người để tạo ra giá trị mới

Chuyển đổi kỹ thuật số có nhiều định nghĩa. Theo Garner, chuyển đổi kỹ thuật số là việc áp dụng công nghệ để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội và giá trị mới, đồng thời giúp các công ty đạt được doanh số bán hàng tốt hơn và tăng tốc độ tăng trưởng.
Theo Microsoft, chuyển đổi kỹ thuật số là việc suy nghĩ lại về việc kết hợp dữ liệu, quy trình và con người để tạo ra giá trị mới. Chuyển đổi số hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm chi phí vận hành, tiếp cận số lượng khách hàng tiềm năng tối đa trong cùng một khoảng thời gian và giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn nhờ chuyển đổi số.

Hệ thống báo cáo được tổng hợp tự động theo thời gian thực cho phép công ty nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của tổ chức trên thị trường.

II. Vì sao phải chuyển đổi số

Nếu không có chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty sẽ đi sau các công ty khác trong cùng ngành, kém cạnh tranh hơn và không thể theo kịp đối thủ. Các công ty lớn nhỏ không thể nói “không” với chuyển đổi kỹ thuật số. Trong quá trình chuyển đổi số, dữ liệu là tiền đề cho quá trình phân tích dữ liệu, vì vậy dữ liệu trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp.

Để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số hiệu quả, các công ty phải hiểu rõ về chuyển đổi kỹ thuật số, đặt ra các mục tiêu chiến lược cụ thể và đầu tư thích hợp vào các bộ công cụ chuyển đổi kỹ thuật số hiệu quả, chẳng hạn như AI và BI.

Theo một nghiên cứu năm 2017 do Microsoft thực hiện ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tác động của chuyển đổi kỹ thuật số đối với GDP trong năm 2017 dự kiến ​​là khoảng 6%, 25% vào năm 2019 và 60% vào năm 2021. Chuyển đổi kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ tăng lao động năng suất tăng 15% vào năm 2017 và 21% vào năm 2020. 85% việc làm trong khu vực sẽ thay đổi trong ba năm tới.

III. Chuyển đổi số Việt Nam diễn ra như thế nào

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu, đặc biệt trong các ngành như tài chính, giao thông, du lịch… Chính phủ và chính quyền các cấp là chính quyền số 1, và hơn 30 thành phố đang có kế hoạch xây dựng thành phố thông minh sử dụng nền tảng công nghệ…

Quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu, đặc biệt trong các ngành như tài chính, giao thông, du lịch…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, DNNVV nói riêng vẫn chưa nhận thức đúng mức vai trò của chuyển đổi số trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cụ thể, theo VCCI, DNNVV ở Việt Nam hiện chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, trình độ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, chiếm từ 80% đến 90% số lượng máy móc sử dụng ở Việt Nam. Các công ty Việt Nam phải nhập khẩu, và gần 80% trong số đó là công nghệ cũ từ những năm 1980 và 1990.

Vào tháng 4, Cisco đã công bố báo cáo của mình, Chỉ số phát triển kỹ thuật số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm hơn 1.340 công ty trong khu vực, đặc biệt là hơn 50 công ty tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phải đối mặt với các rào cản chuyển đổi số như thiếu kỹ năng và nhân tài kỹ thuật số (17%), thiếu nền tảng CNTT đủ mạnh để cho phép chuyển đổi số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số và những thách thức của văn hóa số trong việc kinh doanh. (15,7%) … Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy các DNVVN Việt Nam đang đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm và phần cứng (10,7%).

Theo báo cáo phân tích năm 2016 của Forrester, chỉ 11% trong số những người được khảo sát đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Là nhà quản lý doanh nghiệp, tại sao một số doanh nghiệp số lại thành công và phát triển mạnh trong khi nhiều doanh nghiệp số lại “hụt hơi” trong cuộc đua thay đổi?

IV. Một số quan điểm khác về chuyển đổi số

1. Chuyển đổi số phải bắt đầu và kết thúc bằng khách hàng

Trước khi thấy bất cứ điều gì có thể thúc đẩy sự thay đổi của doanh nghiệp, bạn cần trả lời những câu hỏi cơ bản. Đó là con người của bạn. Khách hàng có ít tiền mặt và muốn giao dịch ngoài giờ làm việc. Đó là lý do tại sao ngân hàng kỹ thuật số phát triển mạnh. Khách hàng muốn thực phẩm tươi và sạch.

Đó là lý do tại sao ngành thực phẩm đang áp dụng phần mềm quản lý sản xuất và hậu cần. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có khách hàng. Vì vậy, khách hàng luôn là mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp hướng tới và cố gắng đạt được. Khách hàng là động lực thúc đẩy doanh nghiệp của bạn chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Nhưng không phải lúc nào họ cũng biết mình thực sự muốn gì.

Hãy tạm quên đi khái niệm “khách hàng là thượng đế” và đáp ứng mọi yêu cầu của chúng tôi. Hãy biến họ thành bạn bè của bạn để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Đây là cơ sở để xây dựng và phát triển thành công quá trình này.

2. Công cụ vốn dĩ vẫn chỉ là công cụ

Bất kể quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tiến triển như thế nào, công nghệ về bản chất vẫn chỉ là một công cụ được tạo ra bởi nỗ lực của con người. Việc áp dụng công nghệ không thể đảm bảo sự thành công cho kết quả cuối cùng mà một doanh nghiệp đang hướng tới.

Một công ty có văn hóa nơi nhân viên không có tư duy kỹ thuật số và không thúc đẩy sự đổi mới sẽ không mong đợi một công nghệ duy nhất có thể cứu được doanh nghiệp.

Bất kể quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tiến triển như thế nào, công nghệ về bản chất vẫn chỉ là một công cụ

Chuyển đổi số không chỉ là hoạt động nhằm tối ưu hóa quy trình kinh doanh, tăng năng suất và tạo ra lợi nhuận, mà hơn hết, nó phải là nền tảng văn hóa của doanh nghiệp. Và nền văn hóa đó phải được xây dựng và thực hành với một chiến lược nhất quán, lâu dài.

Trên đây là những thông tin về chuyển đổi số là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!