Tìm hiểu CIC là gì? Điểm tín dụng CIC bao nhiêu là tốt

Điểm tín dụng (thường được gọi tắt là CIC) là tiêu chí đầu tiên được xem xét khi đăng ký vay vốn ngân hàng hay công ty tài chính. Đây là tiêu chí quan trọng để ngân hàng xem xét khách hàng có đủ điều kiện vay hay không. sau đó Điểm tín dụng CIC là gì? Mọi thông tin về CIC đều được mcbridescushendun.com giải đáp sau đây.

I. Điểm tín dụng là gì? 

Điểm tín dụng CIC là chỉ số đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng từ lịch sử vay vốn của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Điểm tín dụng của mỗi cá nhân được đánh giá và ghi nhận tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (gọi tắt là CIC) dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Điểm tín dụng CIC là chỉ số đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng từ lịch sử vay vốn của các ngân hàng và tổ chức tài chính

Điểm tín dụng của bạn càng cao thì khả năng khoản vay của bạn được duyệt càng cao. Ngược lại, điểm tín dụng thấp khiến khách hàng khó tiếp cận khoản vay của mình.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến điểm tín dụng CIC

1. Lịch sử trả nợ (35%) 

Đây là yếu tố quan trọng chiếm 35% trong các yếu tố đánh giá điểm tín dụng. Lịch sử thanh toán nợ phản ánh việc trả nợ có được thực hiện đúng hạn hay không, bao gồm các khoản vay đã hoàn thành trước đó và các khoản vay hiện đang được thanh toán.

Vì vậy, trong quá trình vay vốn tại các ngân hàng và công ty tài chính, việc trả nợ đúng hạn là rất quan trọng. Lịch sử thanh toán nợ tốt có thể giúp bạn cải thiện điểm tín dụng, điều này sẽ giúp bạn có lợi thế trong quá trình sàng lọc khoản vay trong tương lai.

2. Dư nợ tín dụng đến thời điểm vay (30%) 

Dư nợ tín dụng thể hiện tổng dư nợ và tỷ lệ dư nợ tín dụng của tất cả các khoản vay khách hàng đang trả. Để hồ sơ vay của khách hàng được duyệt, con số này phải được duy trì ở mức trung bình.

3. Thời gian mở tài khoản ghi có (15%) 

Thời gian này được tính từ thời điểm mở tài khoản tín dụng đến nay. Tài khoản tín dụng được duy trì càng lâu thì xếp hạng của ngân hàng càng cao. Vì đây là yếu tố giúp ngân hàng phân tích lịch sử tín dụng của họ một cách chi tiết và cụ thể nhất.

4. Loại tín dụng (10%) 

Yếu tố này được xem xét cho tất cả các khoản tín dụng mà khách hàng sở hữu

Yếu tố này được xem xét cho tất cả các khoản tín dụng mà khách hàng sở hữu. Ví dụ: thẻ tín dụng ngân hàng, khoản vay không có bảo đảm và thế chấp ngân hàng. – Tài khoản tín dụng mới (10%) Hệ số này tính đến khoản vay mới mở của khách hàng. Bạn vay càng nhiều, điểm tín dụng của bạn sẽ càng kém.

III. Cách tra cứu điểm tín dụng CIC cá nhân

1. Tra cứu điểm tín dụng CIC tại quầy 

Tra cứu tại quầy là hình thức khách hàng đến chi nhánh, sàn giao dịch ngân hàng để đăng ký hồ sơ mở tín dụng. Tại thời điểm này, nhân viên ngân hàng của bạn sẽ giúp bạn tìm điểm tín dụng của mình. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh ngân hàng hoặc hội sở công ty tài chính.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ vay cho cán bộ phụ trách và nhờ họ kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân của bạn.
 • Bước 3: Căn cứ thông tin từ CMND/CCCD, ngân hàng truy xuất dữ liệu lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC và thông báo kết quả cho khách hàng. Mỗi năm một lần, bất kỳ ai cũng có thể tự do tra cứu điểm tín dụng CIC của mình. Từ lần thứ 2 trở đi thu phí 30.000đ/lần.

2. Kiểm tra điểm tín dụng CIC Online

Tra cứu online là hình thức khách hàng tự kiểm tra kết quả CIC của mình trên website của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC). Cách thức thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của CIC: https://cic.gov.vn/.
 • Bước 2: Tại góc trên bên phải màn hình, nhấp vào nút “đăng ký” và làm theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản cá nhân.
 • Bước 3: Sau khi xác thực tài khoản bằng mã OTP, tài khoản đã được kích hoạt và khách hàng đăng nhập vào hệ thống.
 • Bước 4: Tiến hành tra cứu điểm tín dụng cá nhân và xem kết quả.

IV. Điểm tín dụng CIC bao nhiêu là tốt

Sau khi điểm tín dụng của khách hàng cá nhân được xác minh trong hệ thống CIC, tên miền. Các ngân hàng đánh giá uy tín của khách hàng dựa trên các thang điểm sau: Điểm tín dụng CIC xếp hạng như sau:

 • 150 đến 321: Rủi ro rất cao và khách hàng không đủ điều kiện vay.
 • 322~430: Rủi ro cao và khách hàng không có khả năng trả lại.
 • 431 đến 569: Rủi ro trung bình. Khách hàng đủ điều kiện vay nhưng lãi suất cao mới được duyệt.
 • 570 đến 679: Rủi ro thấp, khách hàng có thể trả nợ đúng hạn, đủ điều kiện vay, lãi suất được duyệt thấp.
 • 680~750: Rủi ro rất thấp. Đây là nhóm khách hàng có điểm tín dụng CIC lý tưởng, khoản vay đủ điều kiện, lãi suất thấp, hạn mức được phê duyệt cao.
Rủi ro rất cao và khách hàng không đủ điều kiện vay

Dựa trên thang điểm đánh giá trên, nhóm khách hàng có điểm tín dụng từ 300 trở xuống được coi là thuộc nhóm nợ xấu do khách hàng có khoản nợ quá hạn trên 90 ngày.

Như vậy, tập đoàn sẽ không được các ngân hàng, tổ chức tín dụng chấp thuận cho vay mới trừ khi khách hàng thanh toán hết nợ quá hạn và củng cố điểm tín dụng. Điểm tín dụng từ 600 trở lên là điểm tín dụng tốt. Khách hàng đạt được số điểm này được vay mới với lãi suất ưu đãi.

Trên đây là những thông tin về CIC là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!