Copa America là gì? Những thông tin thú vị về giải đấu

copa america là gì

Copa America là gì? Lịch sử hình thành giải đấu Copa America như thế nào? Hãy cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

I. Copa America là gì?

copa america là gì
Copa America hay còn gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ
 • Copa America hay còn gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ. Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và được tổ chức thường xuyên 4 năm một lần. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, đây là giải đấu lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với 4 đội tuyển quốc gia tham dự.
 • Cấp độ của Copa America tương đương với các giải đấu cấp châu lục của các đội tuyển bóng đá quốc gia khác, như: ACAN, Châu Âu, Cúp vàng, Cúp châu Á, Cúp quốc gia OFC.
 • Bởi vậy, quy mô giải đấu này có 4 lần được tổ chức với từ hai nước chủ nhà đăng cai trở lên cụ thể là vào các năm: 1975, 1979, 1983, 2020. Trong đó, liên tiếp 3 lần vào các năm 1975, 1979, 1983 giải được tổ chức ở khắp Nam Mỹ.
 • Giải được tổ chức hai lần vào năm 1959, lễ khai mạc và giải cuối năm. Trên sân nhà, Argentina đã giành chiến thắng ở chặng đầu tiên, trong khi tại Ecuador, Uruguay đã giành chiến thắng ở chặng thứ hai.

II. Lịch sử hình thành giải Copa America như thế nào?

copa america là gì
Lịch sử hình thành giải Copa America

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu Copa America là gì rồi phải không? Sau đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những thông tin liên quan như lịch sử hình thành giải đấu hấp dẫn này nhé!

1. Giai đoạn thành lập giải

 • Bóng đá Nam Mỹ đã trở nên phổ biến kể từ đầu thế kỷ XX, với giải đấu cấp đội tuyển quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Argentina vào năm 1910 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Năm của đất nước. Hai đội tham dự giải đấu chính là Chile và Uruguay, mặc dù vậy đây vẫn chưa phải là giải bóng đá chính thức của (CONFEDA) CONMEBOL.
 • Năm 1916, để kỷ niệm 100 năm độc lập, các đội tương tự như các cuộc thi khác như Brazil, Argentina, Uruguay và Chile là những người đầu tiên tham gia. Để kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Argentina, CONMEBOL được thành lập vào ngày 9 tháng 7 năm 1916.
 • Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ vào thời điểm thành lập được tổ chức mỗi năm một lần. Do dịch cúm ở Rio de Janeiro năm 1918, cuộc đua bị gián đoạn. Trước khi bước vào thời gian tạm ngừng, giải bóng đá kéo dài đến năm 1929.

2. Thời kỳ gián đoạn

 • Kể từ khi World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay, mối quan hệ thù địch giữa Uruguay và Argentina đã khiến trận đấu bị gián đoạn trong vài năm. Một phiên bản đặc biệt của cuộc thi được thành lập vào năm 1925 và việc tái thiết bắt đầu vào năm 1939.
 • Mặc dù giải đấu đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng, giải đấu sau đó không được Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ công nhận là một sự kiện chính thức, mặc dù giải đấu đã được tổ chức cho đến khi nhiều năm sau đó. Các trò chơi cho nhiều đội tuyển quốc gia đã được thờ ơ. Năm 1959, giải đấu được tổ chức tại Ecuador, và trước sự ngạc nhiên của đội tuyển Brazil, chỉ có các cầu thủ của đội bóng bang Pernambuco được gọi vào thi đấu.
 • Chính vì vậy, năm 1959, chính sự ra đời của Cúp C1 Nam Mỹ, Cúp C1 Nam Mỹ khiến khán giả ít quan tâm đến sự kiện này, từ đó ảnh hưởng đến sự kiện. Giải bóng đá được đổi tên thành Copa America vào năm 1975 và không thay đổi cho đến ngày nay. Như vậy, từ năm 1975 đến năm 1983, ý tưởng về một cuộc thi mang tên này đã được tổ chức ở cả 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL.

3. Từ 1987 đến nay

 • Quyết định của Conmebol vào năm 1986 là quay trở lại một cơ cấu tổ chức duy nhất của nước sở tại và thực hiện theo cách thức tuần hoàn. Giải đấu được tổ chức 2 năm một lần từ năm 1987 đến năm 2001. Từ năm 2001 đến năm 2007, thể thức của giải bóng đá này được tổ chức 4 năm một lần từ năm 2007 đến nay.
 • Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Copa America lần thứ 100, CONMEBOL đã mời sáu đội từ khu vực CONCACAF tham gia tranh tài. Copa America 2016 là giải đấu đầu tiên được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Để tạo ra mức độ cạnh tranh giữa Cúp châu Mỹ và Cúp châu Âu ở cấp đội tuyển quốc gia, hai giải đấu sẽ được tổ chức đồng thời vào năm 2020.
 • Trên thực tế, do đại dịch covid-19, Cúp bóng đá Mỹ năm 2020 phải được chuyển sang năm 2021 và được tổ chức cùng với Euro 2020.

III. Thể thức thi đấu của giải Copa America

copa america là gì
Thể thức thi đấu của giải đấu Copa America
 • Copa America hiện được tổ chức 4 năm một lần. Năm 1986, các quốc gia thành viên CONMEBOL sẽ luân phiên Copa America theo thứ tự bảng chữ cái. Từ năm 1987 đến năm 2001, Giải vô địch bóng đá được tổ chức hai năm một lần. Thể thức thi đấu gồm 9 đội, chia thành 3 bảng. Chỉ những nhà ĐKVĐ mới có cơ hội tiến thẳng vào bán kết. Từ thời kỳ này trở đi, các kênh truyền hình ở châu Âu và Bắc Mỹ cũng phát sóng giải đấu này.
 • Năm 1987, sau 28 năm, Copa America một lần nữa được tổ chức tại Argentina. Đội vô địch World Cup 1986 được chơi trên sân nhà dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Maradona, nhưng để thua 0-1 trong trận bán kết trước đương kim vô địch Uruguay. Ở trận chung kết, Uruguay tiếp tục đánh bại Chile và bảo vệ thành công danh hiệu. Ở trận đấu cùng giờ, Chile khiến người hâm mộ bàng hoàng với chiến thắng 4 bàn trước Brazil ở vòng bảng.
 • Mùa giải Copa America 2015 được tổ chức tại Chile, đây cũng là giai đoạn cuối của giải đấu được tổ chức 4 năm một lần. Năm 2016, CONMEBOL đã tổ chức một cuộc thi phiên bản đặc biệt. Từ trước đến nay, Copa America được tổ chức 4 năm một lần.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho người hâm mộ thông tin hữu ích về giải Copa America là gì cùng các thông tin liên quan. Để cập nhật thêm nhiều bài viết về bóng đá hữu ích khác hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé!