Tìm hiểu hàng hóa là gì? Các thuộc tính của hàng hóa

Trong lịch sử, sự phát triển của xã hội chúng ta có liên quan mật thiết đến sự ra đời của các mặt hàng. Vì nó là bước đầu tiên trong quá trình hình thành bộ lạc và hình thành tổ chức sau này. Sau đây, hãy cùng mcbridescushendun.com hàng hóa là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hàng hóa là gì? 

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào triết học, là môn khoa học cơ bản nhất

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào triết học, là môn khoa học cơ bản nhất. Vì vậy, hàng hoá được coi là một khái niệm hàng hoá lịch sử rất rộng (phạm trù). Thuật ngữ chỉ tồn tại khi nền sản xuất hàng hoá xuất hiện. Sản phẩm của sức lao động được coi là hàng hóa khi nó được mua bán trên thị trường.

Là sản phẩm của lao động và thông qua trao đổi hoặc mua bán, hàng hóa giúp thỏa mãn nhu cầu và nhu cầu của con người. Theo C.Mác, hàng hóa trước hết là một vật có hình dạng mà các thuộc tính của nó có thể đáp ứng được những nhu cầu cụ thể của con người. Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng đều là sản phẩm và phải đáp ứng các yếu tố sau:

  • Đối với người dùng, phải có sự hữu dụng
  • Đối với nền kinh tế, phải có giá trị
  • Phải có sự khan hiếm nhất định

Vật thể hoặc phi vật thể là hai dạng của Hàng hóa. Để có thể được gọi là Hàng hóa, một đồ vật nào đó cần phải:

  • Là sản phẩm của việc lao động
  • Thỏa mãn nhu cầu của con người
  • Có sự trao đổi, mua bán

Tiếp theo, chúng ta hãy nhìn vào nền kinh tế. Hàng tiêu dùng và hàng đầu tư là những thành phần quan trọng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hàng hóa là một sản phẩm cơ bản hoặc nguyên liệu thô được mua hoặc bán bởi một cá nhân hoặc tổ chức. Hàng hóa thường được chiết xuất, sản xuất và bán với số lượng lớn để hỗ trợ thị trường thương mại toàn cầu.

Hàng hóa đang thay đổi, cho phép người sản xuất, người tiêu dùng và nhà kinh doanh tài chính thực hiện giao dịch. Để quản lý tốt hơn các sản phẩm đa dạng và phức tạp, người ta tiêu chuẩn hóa, đặt tên và phân loại các loại sản phẩm khác nhau thành bốn nhóm chính:

  • Nông nghiệp: Các cây lương thực (như ngô, bông và đậu tương), vật nuôi (như gia súc và gia cầm), và cây công nghiệp (như gỗ, cao su và len) được đưa vào thư mục này.
  • Năng lượng: Thư mục này bao gồm các sản phẩm dầu mỏ như dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá, uranium (được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân), ethanol (được sử dụng làm phụ gia xăng) và điện.
  • Kim loại: Kim loại quý và kim loại cơ bản trong danh mục này (ví dụ: vàng, bạc, niken, thép, quặng sắt, thiếc, kẽm) Môi trường: Bao gồm các sản phẩm như khí thải carbon, chứng chỉ năng lượng tái tạo và chứng chỉ trắng.

II. Một số khái niệm liên quan đến hàng hóa

1. Quản lý hàng hóa

Quản lý sản phẩm là một cách tiếp cận có hệ thống, hoàn toàn theo chu kỳ đối với một mặt hàng hoặc một nhóm sản phẩm. Ngoài thuật ngữ quản lý sản phẩm, còn có một thuật ngữ tương tự là quản lý danh mục.

Quản lý sản phẩm là một cách tiếp cận có hệ thống, hoàn toàn theo chu kỳ đối với một mặt hàng hoặc một nhóm sản phẩm

Đối với các công ty lớn kinh doanh khối lượng hàng hóa lớn, việc quản lý hàng tồn kho cũng như vị trí, thị trường và việc đo lường lãi lỗ luôn là những mối quan tâm lớn. Đó là lý do tại sao quản lý hàng tồn kho là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

2. Sản xuất hàng hóa là gì

Sản xuất hàng hóa là gì? Nói một cách đơn giản, nó còn được gọi là sản xuất hàng hóa nhỏ, một thuật ngữ do nhà triết học Friedrich Engels đặt ra. Đây là một khái niệm mô tả hoạt động sản xuất theo cái mà nhà triết học Karl Marx gọi là “trao đổi hàng hóa giản đơn”, trong đó những người sản xuất độc lập tự trao đổi sản phẩm của mình.

Nói cách khác, sản xuất hàng hóa có nghĩa là con người tạo ra hàng hóa đó không phải vì nhu cầu của bản thân (chẳng hạn như “tự cung tự cấp”), mà để đáp ứng nhu cầu của người khác. Một mặt cần có, cung có cầu và thông qua các hoạt động mua bán, trao đổi, hai bên tìm được điểm chung.

Ví dụ về sản xuất sản phẩm: Gói bánh tét trong mỗi dịp Tết của người Việt Nam là một truyền thống và một nét văn hóa đẹp. Một số gia đình chỉ gói một số lượng bánh nhất định phục vụ nhu cầu cá nhân như ăn uống, thờ cúng, nhưng ở các hộ gia đình khác, họ phát triển thêm bánh, sản xuất và bán nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu của mọi người – nghĩa là hành động đó là biểu hiện của hành động sản xuất vật.

3. Giá trị sử dụng hàng hóa

Use-value, tiếng Anh là use-value hoặc use-value, tiếng Đức là gebrauchswert). Đây là quan niệm của kinh tế học mácxít. Nó đề cập đến các đặc tính cụ thể của một hàng hóa hoặc đối tượng có thể giao dịch.

Giá trị sử dụng của hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu, nhu cầu, mong muốn của con người hoặc phục vụ mục đích hữu ích. Marx cho rằng lý do tại sao hàng hóa được trao đổi là vì chúng có điểm chung: ai cũng muốn có chúng.

Giá trị sử dụng của hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu, nhu cầu, mong muốn của con người

Nhưng ông cũng lập luận rằng những thứ này không đại diện cho chi tiết của nền kinh tế mà chúng được sản xuất và bán lẻ. Nhà Mác-xít người Mỹ Paul Sweezy đã viết trong cuốn sách “Lý thuyết về sự phát triển của chủ nghĩa tư bản” (1942): Vậy điều gì tạo ra giá trị sử dụng của hàng hóa? Câu trả lời là do thuộc tính tự nhiên của hàng hóa và thuộc tính mà con người đã gán cho nó.

Trên đây là những kiến ​​thức hữu ích và thiết thực nhất để giải đáp khái niệm hàng hóa là gì cũng như các thuật ngữ, khái niệm liên quan đến hàng hóa đó. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa sản phẩm và hai thuộc tính của sản phẩm.