Tìm hiểu hô hấp là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là tình trạng nhiễm trùng các cơ quan, bộ phận của đường hô hấp trên, bao gồm mũi, hầu, hầu, xoang, thanh quản. Đường hô hấp trên là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, có nhiệm vụ thu nhận không khí bên ngoài cơ thể và làm ẩm, sưởi ấm, lọc không khí trước khi vào phổi. Hãy cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu hô hấp là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hô hấp là gì? 

Thở được coi là một trong những hoạt động sống còn quan trọng nhất của cơ thể

Thở được coi là một trong những hoạt động sống còn quan trọng nhất của cơ thể. Bằng cách lấy oxy từ môi trường bên ngoài và cung cấp cho cơ thể, hô hấp đảm bảo cho mọi cơ quan và hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường. Hô hấp không chỉ là hô hấp, quá trình hô hấp của sinh vật diễn ra theo ba giai đoạn.

Thở là giai đoạn đầu tiên của quá trình này. Đó là một quá trình trong đó cơ thể tương tác trực tiếp với môi trường bằng cách hít thở oxy và thải ra CO2. Tiếp đến là giai đoạn trao đổi khí ở phổi, cuối cùng là giai đoạn trao đổi chất ở tế bào.

Oxy ăn vào không chỉ được cung cấp cho phổi mà còn được cung cấp cho tất cả các tế bào sống trong cơ thể. Tuỳ theo điều kiện mà quá trình diễn ra quá trình hô hấp, có thể chia quá trình hô hấp thành 2 loại: Gồm:

  • Hô hấp hiếu khí: xảy ra trong môi trường bình thường có oxi phân tử.
  • Hô hấp kị khí: xảy ra trong môi trường thiếu oxy.

II. Tìm hiểu những bộ phận thuộc đường hô hấp

Hệ thống hô hấp của con người được tính từ mũi đến các phế nang của phổi. Các cơ quan như mũi, hầu, hầu, xoang, thanh quản được tính là đường hô hấp trên. Chức năng chính của đường hô hấp trên là hút không khí ra khỏi cơ thể trước khi vào phổi, làm ẩm, sưởi ấm và lọc. Đường hô hấp dưới có nhiệm vụ lọc không khí và trao đổi khí. Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí.

Vì vậy, đây là bộ phận mà bạn phải “gánh chịu” mọi điều kiện của môi trường bên ngoài như khói bụi, lạnh, nóng, hơi độc, virus, vi khuẩn và nấm mốc. Các bệnh đường hô hấp trên chiếm tỷ lệ lớn hơn so với các bệnh đường hô hấp khác. Một trong những bệnh phổ biến hàng năm và tái phát nhiều lần là viêm đường hô hấp trên.

Căn bệnh này có khả năng tự “biến mất” nhưng luôn kéo theo những rắc rối, thiệt hại cho người bệnh. Các bệnh về đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ thường gặp nhiều hơn, do trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường bên ngoài do sức đề kháng còn non nớt.

III. Hệ hô hấp trong cơ thể

1. Mũi 

Đây là bộ phận đầu tiên của hệ hô hấp từ ngoài vào trong. Mũi chịu trách nhiệm lấy không khí và làm sạch nó. Đồng thời, quá trình các chất khí đi qua mũi được làm nóng trước khi chuyển đến các bộ phận bên trong.

Mũi gồm 3 phần: mũi ngoài, hốc mũi và vành mũi. Đây là nơi tiếp giáp giữa đường hô hấp và đường sinh dưỡng. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ hô hấp khỏi sự tấn công của các yếu tố bên ngoài: do thường xuyên tiếp xúc với thuốc, cũng như các loại vi khuẩn, virus gây hại cho vùng họng nên thường xuyên bị ho và viêm họng nhiễm trùng.

2. Thanh quản 

Trao đổi khí trước khi xuống đường nên đi qua thanh quản

Trao đổi khí trước khi xuống đường nên đi qua thanh quản. Thanh quản bao gồm chủ yếu là sụn và cơ. Thanh quản không chỉ có tác dụng phát ra âm thanh từ không khí được hít vào mà còn có chức năng làm ấm không khí trước khi vào phổi. Thanh quản là khu vực tương đối mỏng manh nên cần được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài.

3. Khí quản 

Khí quản có thể coi như một ống dẫn không khí đi khắp cơ thể. Khí quản được chia thành khí quản phải và trái, mỗi khí quản được truyền đến một phổi. Khí quản làm giảm lượng không khí bị mất và tăng khả năng đi vào phổi của không khí. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khí quản có nhiệm vụ điều hòa hợp lý lượng không khí đi vào phổi và tế bào.

4. Phế quản 

Phế quản là một phần của đường hô hấp

Phế quản là một phần của đường hô hấp. Các phế quản có hình cành cây với nhiều nhánh nhỏ. Bộ phận nào bơm không khí vào phế nang và ngược lại? Có hai loại phế quản: phế quản chính bên trái và phế quản chính bên phải. Một số bệnh được ghi nhận ở phế quản như giãn phế quản, viêm phế quản, u phế quản…

IV. Những điểm cần biết về hệ hô hấp

Phổi có thể nổi trên mặt nước: Như đã đề cập trước đó, phổi, có thể tích lớn, là cơ quan duy nhất trong hệ thống có thể nổi trên mặt nước. Lông mũi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thanh lọc không khí. Lông mũi có nhiệm vụ giữ lại bụi bẩn và lọc không khí trước khi đi vào cơ thể. Ho, ngáp và hắt hơi cũng là những hình thức thở. Đây là quá trình hít thở tự nhiên nhất, giúp thải các khí lạ và chất độc trong cơ thể ra ngoài.

Một lá phổi có thể duy trì sự sống: Nhiều người hiện nay chỉ sống nhờ một lá phổi. Tuy nhiên, những người này có những hạn chế nhất định về thể chất.

Trên đây là những thông tin về hệ hô hấp là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!