Tìm hiểu HR là gì? Vai trò của HR trong doanh nghiệp

Nhân sự không còn là một khái niệm xa lạ ngày nay, nhưng bạn cần phải có cái nhìn tổng quan và chi tiết về tầm quan trọng của nhân sự trong tổ chức của mình và đảm bảo rằng các nhà quản lý quan tâm đúng mức đến cách thức phát triển của tổ chức để HR có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Một ngành bạn đang theo đuổi để xác định mục tiêu nghề nghiệp phù hợp hơn cho tương lai. Hãy cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu về ngành HR rất thú vị này nhé!

I. HR là gì

Nhân sự (HR) là lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực

Nhân sự (HR) là lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực. Công việc của phòng nhân sự liên quan đến hoạt động tuyển dụng, chúng tôi lên kế hoạch xây dựng các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực của công ty, đồng thời có kế hoạch xây dựng và phát triển năng lực của các cá nhân, bộ phận để họ có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. cách hiệu quả.

Tuyển dụng nhân viên mới cho công ty, bao gồm các hoạt động như tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn và chuẩn bị các thủ tục để ứng viên có được việc làm. Soạn thảo hợp đồng, thực hiện chế độ BHXH, đãi ngộ cho nhân viên mới.

Thực hiện đánh giá hiệu suất nhân viên nội bộ thông qua KPI hoặc đánh giá hiệu suất và đề xuất thăng chức, tăng lương hoặc luân chuyển nhân sự. Đào tạo, lập kế hoạch phát triển, đề xuất các phương án đãi ngộ giúp giữ chân người tài, tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên trong công ty, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thiết lập quy tắc ứng xử giữa các nhân viên. Đây là mục tiêu chính nhằm giúp bộ phận nhân sự doanh nghiệp hỗ trợ sự phát triển bền vững của công ty, doanh nghiệp.

II. Vai trò của HR trong doanh nghiệp

Để quá trình trên diễn ra công bằng, vai trò của HR với những phẩm chất tiêu chuẩn và sự quản lý hoạt động từ giám đốc nhân sự, quản lý cấp cao, hoặc phản hồi từ các bộ phận khác.

Nhân sự thường được so sánh với bộ phận “xương sống” của một tổ chức. Nguồn lực của tổ chức bao gồm cơ sở vật chất và con người, và con người trở thành tác nhân sử dụng và tận dụng các nguồn lực đó.

Một tổ chức không thể hoạt động hiệu quả nếu không có nhân viên. Nhưng quản lý số lượng nhân viên, mức độ hoàn thành của công việc so với chi phí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận,… tất cả đều cần đến chuyên môn của bộ phận nhân sự.

Ngoài ra, vấn đề mà hầu hết các công ty phải đối mặt ngày nay là sự chảy máu chất xám và nhân viên có xu hướng ít gắn bó với tổ chức hơn họ đã từng làm. Mặt khác, môi trường vi mô và vĩ mô đang thay đổi từng ngày, các công ty đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Một tổ chức không thể hoạt động hiệu quả nếu không có nhân viên

Do đó, việc tuyển dụng, đào tạo và giữ chân nhân tài ngày càng trở nên cấp thiết, và bộ phận nhân sự sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình này. Những nhân viên tài năng và giàu kinh nghiệm thường mong muốn được ghi nhận và đánh giá đúng năng lực và đúng lộ trình phát triển.

Bộ phận nhân sự đảm bảo việc tuyển dụng, đánh giá, đãi ngộ công bằng và tạo ra một môi trường thân thiện và tôn trọng nhân viên. Đây sẽ là vai trò chính của công tác nhân sự hiện tại và tương lai. Tương lai của Kinh doanh Hiện đại – Các tổ chức hiểu được tầm quan trọng của con người.

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ ứng dụng vào quản lý nhân sự nhưng đây chỉ là những công nghệ hỗ trợ quá trình quản lý và không thể phủ nhận vai trò của nhân sự trong việc tích hợp, đánh giá và đánh giá.

Gần như không thể thay thế được. Bằng cách này, có thể thấy rằng các hoạt động nhân sự hiệu quả đóng góp rất lớn không chỉ vào sự phát triển của công ty mà còn cho sự lớn mạnh của nhân viên trong tổ chức ở bất kỳ thời điểm nào.

III. Các thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

1. Thuận lợi

Làm việc trong ngành tài năng giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người với nhiều tính cách và khát vọng nghề nghiệp khác nhau. Đóng vai trò then chốt trong quá trình tuyển chọn và đào tạo nhằm giúp nhân viên và tổ chức phát triển bền vững là mục tiêu chính mà mọi chuyên gia nhân sự cần hướng tới.

Khi đề xuất hoặc chính sách của bạn có tác động tích cực đến nhân viên và hoạt động hiệu quả của công ty, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự yêu mến của mọi người trong công ty. Nếu bạn làm việc trong ngành này, bạn sẽ có cơ hội đóng một vai trò rất quan trọng như quản lý nhân tài, quản lý và tuyển dụng những người tài sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty.

2. Khó khăn của nghề HR

Khi làm việc trong ngành nhân tài, bạn phải luôn cân nhắc sự cân bằng giữa lợi ích của người sử dụng lao động và nhân viên. Đây là công việc hàng ngày mà những người trong nghề phải đối mặt.

Làm điều này đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn để đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề hiệu quả Cho dù tổ chức của bạn lớn hay nhỏ, có mức lương trung bình hay cao hơn mức trung bình, chúng tôi thường nghe thấy những lời phàn nàn về các chính sách của chúng tôi xung quanh tiền lương và phúc lợi.

Đồng thời, đó là thách thức đối với các chuyên gia nhân sự khi phải liên tục đối mặt với các vấn đề như luân chuyển nhân viên, đình công, giảm năng suất lao động và không ngừng tìm kiếm, lựa chọn và thuê những ứng viên phù hợp.

Các nhà tuyển dụng cũng có xu hướng muốn phát triển nhân tài chất lượng cao trong thời gian ngắn

Các nhà tuyển dụng cũng có xu hướng muốn phát triển nhân tài chất lượng cao trong thời gian ngắn để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, nhưng việc phát triển nhân tài cần có thời gian và chiến lược cụ thể, kết quả không thể đạt được trong một sớm một chiều. Chính vì vậy mới có câu nói lạ rằng HR là nghề “làm dâu trăm nhà”.

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp những người quan tâm đến ngành nhân sự có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về ngành HR là gì. Bạn có thể duyệt nhanh các công việc nhân sự để tìm các mô tả công việc và các yêu cầu về chuyên môn nhân sự mà ứng viên cần. Chúc may mắn với con đường sự nghiệp của bạn.