Tìm hiểu idol là gì? Tầm ảnh hưởng của idol đến giới trẻ

Từ “idol” gần đây ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ genZ. Với sự phát triển như vũ bão của làng giải trí, hiện tượng “idol đu đưa” cũng trở thành một trào lưu tất yếu của giới trẻ hiện nay. Vậy idol là gì? “idol đu dây” là gì? idol ảnh hưởng đến giới trẻ như thế nào? Bài viết này của mcbridescushendun.com sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

I. Idol là gì? 

Nếu bạn muốn biết tầm ảnh hưởng của idol, trước tiên hãy tìm hiểu khái niệm về idol

Nếu bạn muốn biết tầm ảnh hưởng của idol, trước tiên hãy tìm hiểu khái niệm về idol. Idol là một từ tiếng Anh, tạm dịch là idol. idol là một người hoặc nhân vật được nhiều người ngưỡng mộ. Để được nhiều người yêu mến thì người đó phải có tài, có ngoại hình đẹp, được nhiều người ngưỡng mộ và có tầm ảnh hưởng thì mới được yêu.

Tuy nhiên, hiện nay idol không chỉ dành riêng cho giới giải trí mà còn được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Gần đây, giới trẻ bắt đầu dành sự quan tâm và yêu quý cho những người có học thức cao, thông minh sáng tạo và đạt được nhiều thành tích khủng. Ngoài ra, “idol” không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

“Idol” được hiểu một cách nôm na là một người say mê chạy theo mọi hoạt động mà idol tham gia: vì yêu thích mà mua album, sản phẩm, câu view, tham gia tất cả các chương trình, tham gia concert…

Nói cách khác, như Chỉ cần có sự xuất hiện của idol, người hâm mộ sẽ chạy theo và cổ vũ hết mình. Nhiều người có thời gian và tiền bạc để thành lập các fanpage, nhóm để quảng bá hình ảnh của idol, khuyến khích mọi người bình chọn cho idol và kết nối người hâm mộ với nhau.

II. Tầm ảnh hưởng của Idol đến giới trẻ

1. Hiệu ứng tích cực 

Không thể phủ nhận rằng giới trẻ học hỏi từ idol của mình những mặt tích cực và tốt đẹp. Để có được một lượng lớn người hâm mộ, đối tượng được ngưỡng mộ phải có một cái gì đó mà người khác khao khát.

Đó có thể là tài năng, tri thức, phẩm chất, đạo đức hay những điều tốt đẹp mà họ đang làm mà nhờ đó các bạn trẻ có thể học tập và làm theo những điều tốt đẹp như idol của mình, từ đó những điều tốt đẹp được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.

Ví dụ như cộng đồng ARMY toàn cầu của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS có nhiều đóng góp cho cộng đồng hàng năm. Họ quyên góp tiền để xây dựng trường học, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, quyên góp cho các tổ chức bảo vệ trẻ em và phúc lợi động vật.

Để đạt được điều này, các thành viên BTS thường xuyên quyên góp cho các tổ chức từ thiện tương tự ở Hàn Quốc nên họ cũng chịu ảnh hưởng từ idol.

2. Ảnh hưởng tiêu cực

Nói đến ảnh hưởng của idol đối với giới trẻ, có lẽ ảnh hưởng lớn nhất của idol đối với làng giải trí là lớn nhất. Mức độ ảnh hưởng tiêu cực thực sự đáng sợ so với những tác động tích cực mà họ mang lại, và người hâm mộ vẫn biết rằng họ thường có điểm gì đó rất giống idol của mình, từ trang phục cho đến kiểu tóc và thậm chí cả cử chỉ.

Nói về những điều tiêu cực, phải nói đến sự việc Jonghyun của nhóm nhạc nam SHINee gây chấn động làng giải trí Hàn Quốc vào cuối năm 2017 đột ngột qua đời tại nhà riêng.

Nói đến ảnh hưởng của idol đối với giới trẻ, có lẽ ảnh hưởng lớn nhất của idol đối với làng giải trí là lớn nhất

Việc anh ấy có một lượng lớn người hâm mộ cả ở Hàn Quốc và nước ngoài là điều không thể phủ nhận: sau khi anh ấy qua đời, thống kê đã được công bố rằng trong vòng 24 giờ sau khi tin tức về cái chết của anh ấy được công bố, tám người hâm mộ anh ấy mang quốc tịch Hàn Quốc, Mỹ, Indonesia và Chile đã tự sát.

III. idol Idol là tốt hay xấu

Như đã đề cập trước đó, idol có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến giới trẻ, vì vậy idol của idol cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Ở khía cạnh tích cực, idol có thể được xem như một hình mẫu lý tưởng, một người thầy, một người truyền cho người hâm mộ nhiều động lực để phấn đấu và vui vẻ hơn, học tập và làm việc có mục đích, hoặc idol đó có tài năng, đức tính hay phẩm chất nào đó mà người hâm mộ luôn ngưỡng mộ và muốn trở thành.

Như đã đề cập trước đó, idol có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến giới trẻ, vì vậy idol của idol cũng có mặt tích cực và tiêu cực

Ví dụ, những người hâm mộ nhóm BTS. Âm nhạc của BTS luôn mang đến thông điệp vô cùng ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Quá trình trở thành một nhóm nhạc bị chỉ trích vì có ước mơ quá lớn thành một nhóm nhạc nổi tiếng thế giới. Giờ đây, họ được công nhận về cả tài năng và đạo đức làm việc, truyền cảm hứng cho nhiều người làm việc chăm chỉ, có ước mơ và hành động dũng cảm.

Nếu bạn đọc bài viết trên, bạn sẽ biết idol là gì? Bài viết cũng giới thiệu ảnh hưởng của idol đối với giới trẻ và những mặt tốt, xấu của idol. Tôi hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.