KOL là gì? Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

kol là gì

KOL là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay trên các trang mạng xã hội. Thế nhưng, vẫn còn một số người chưa thật sự hiểu rõ KOL là gì? Làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp? Tất cả sẽ được mcbridescushendun.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

I. KOL là gì?

kol là gì
KOL viết tắt của từ Key Opinion Leader
  • KOL viết tắt của từ Key Opinion Leader được dịch là “người có sức ảnh hưởng”. KOL có thể là nghệ sĩ, người mẫu, vlogger, blogger… họ là những người có chuyên môn nhất định trong một lĩnh vực nào đó và được nhiều người theo dõi trên các kênh truyền thông hay mạng xã hội.
  • Thực ra KOL đã có từ rất lâu nhưng hiện nay KOL đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là trên các nền tảng Internet. KOL có thể là chuyên gia, ca sĩ, diễn viên hoặc người viết blog hoặc người viết video có ảnh hưởng.
  • Nói một cách đơn giản, ý kiến ​​của KOL tương tự như việc bạn đến nhà hàng ăn cơm, và bạn siêu hài lòng với món ăn ngon và cách phục vụ của cửa hàng, sau đó bạn cho bạn bè và người thân nhận xét, họ sẽ “sớm” tin rằng dựa trên kinh nghiệm của bạn, hãy đến nhà hàng để thưởng thức cơm tấm. Với KOL, đối tượng hướng tới của “người bạn” này là hàng trăm, thậm chí hàng triệu người.

II. Phân loại các nhóm KOL

kol là gì
Phân loại các nhóm KOL phổ biến hiện nay

1. Celebrity (Celeb)

Celebrity dùng để chỉ những người nổi tiếng như nghệ sĩ trong làng giải trí, doanh nhân thành đạt, nhân vật của công chúng,… được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ. Mỗi người nổi tiếng sẽ có mức độ phủ sóng và ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng những người mà họ quan tâm. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà KOL hoạt động, các thương hiệu chọn kols phù hợp với thông báo và sản phẩm của họ.

2. Influencer

Dưới sự phát triển của các trang mạng xã hội, nhiều người có tầm ảnh hưởng lớn đã xuất hiện và trở nên nổi tiếng nhờ việc này. Họ là những người có khả năng gây ảnh hưởng đến các mạng xã hội như Tiktok, Facebook, YouTube, Instagram,… Influencer không thuộc bất kỳ ngành nào và ai cũng có thể trở thành Influencer, miễn là bạn tham gia mạng xã hội và có được rất nhiều người theo dõi.

3. Mass seeder

Không giống như Celebs và Influencers, những người Mass seeder chỉ có ảnh hưởng trong các cộng đồng nhỏ hơn. Mass Seeder chịu trách nhiệm phân phối nội dung của người nổi tiếng và người có ảnh hưởng đến cơ sở khách hàng nhỏ hơn.

Mặc dù nội dung của Celebs, Influencers và Mass seeder là giống nhau, nhưng cùng mục đích là quảng bá hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu. Tuy nhiên, những người gieo hạt đại chúng thường được tin tưởng theo cách dễ tiếp cận và thân thiện hơn những người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng.

III. Lợi ích của KOL đối với doanh nghiệp

1. Tăng nhận diện thương hiệu

Tất nhiên, doanh nghiệp nào cũng muốn thương hiệu của mình được nhiều người biết đến và nổi bật trên thị trường. Với sự tin tưởng của công chúng đối với KOL, họ sẽ đưa thương hiệu của công ty bạn đến với công chúng cùng lĩnh vực, từ đó nâng tầm nhận diện thương hiệu.

2. Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu

KOL là những người am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nào đó và họ đều sở hữu một nhóm công chúng thuộc một lĩnh vực nhất định. Chỉ cần bạn chọn được KOL phù hợp với lĩnh vực hay sản phẩm bạn kinh doanh thì chắc chắn sẽ tiếp cận được đúng tệp khách hàng mong muốn.

3. Tăng uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ 

Người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số có xu hướng khắt khe khi lựa chọn và đánh giá sản phẩm. Vì vậy, với uy tín và kiến ​​thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, khi sản phẩm của bạn được KOL giới thiệu, nhiều người sẽ tin tưởng bạn hơn.

4. Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ

Người tiêu dùng có xu hướng đắn đo về chất lượng, dịch vụ,… trước khi mua hàng… Để đưa ra quyết định đúng đắn, họ thường tìm hiểu từ những chia sẻ của các chuyên gia – KOL.

Khi sản phẩm của bạn đã được KOL nổi tiếng giới thiệu trước đó và tạo được niềm tin nơi khách hàng thì quá trình mua hàng sẽ nhanh hơn. Sử dụng KOL bán hàng trực tiếp kết hợp với ưu đãi voucher mua sắm sẽ mang lại hiệu quả “kỹ thuật số” cho gian hàng.

IV. Cách để trở thành KOL chuyên nghiệp

kol là gì
Làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp

1. Biết điểm mạnh của bạn 

Biết điểm mạnh của bạn là điều cần thiết để phát triển lâu dài. Ví dụ, bạn cần hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực nào đó và tập trung đào tạo, huấn luyện. Những video có cùng chủ đề nhưng khác nhau về nhiều mặt sẽ giúp làm nổi bật điểm mạnh của bạn và khiến người khác nhớ đến bạn dễ dàng hơn.

2. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Bước tiếp theo là xác định đối tượng, độ tuổi, mức thu nhập, lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi… Có thể nói đối tượng và khách hàng chính là người mang lại thu nhập cho KOL. Nắm bắt được đối tượng khách hàng mục tiêu, KOL có thể dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển.

3. Đầu tư vào nội dung hiệu quả 

Khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, bạn cần dựa vào nhu cầu của khách hàng và các nền tảng xã hội để xây dựng thông điệp phù hợp. Nội dung cần chi tiết, ngắn gọn và đầy đủ. Khi một video hoặc bài báo được đăng tải lên mạng xã hội, nhu cầu đó phải được đáp ứng và mang lại lợi ích cho người xem.

4. Nhận được những đánh giá tích cực 

Khi trở thành người của công chúng, không tránh khỏi nhiều ý kiến ​​phản đối. Trong trường hợp này, bạn cần tiếp thu có chọn lọc những đánh giá tích cực để có thể hoàn thiện và phát triển hơn nữa để phù hợp với thị hiếu của khán giả. Khi nhiều nhu cầu được đáp ứng, khán giả của bạn cũng vậy.

5. Chấp nhận ý kiến trái chiều 

Vì mỗi người đều sẽ có ý kiến ​​riêng của mình, bạn phải chấp nhận sự xuất hiện của những ý kiến ​​tiêu cực. Thật sự may mắn khi có được sự ủng hộ của rất nhiều người yêu mến bạn, nhưng không thể tránh khỏi những ý kiến ​​trái chiều. Có động lực từ những ý kiến ​​trái chiều để hoàn thiện bản thân.

6. Không ngừng sáng tạo và làm mới nội dung 

Khán giả luôn hứng thú với những điều mới mẻ. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ tập trung vào một lĩnh vực, bạn vẫn cần tạo ra nhiều nội dung đa dạng hơn. Điều này không chỉ giúp thu hút nhiều người quan tâm và khơi dậy sự quan tâm của khán giả mà còn giúp phát triển trí lực.

7. Không ngừng học hỏi và nâng cao kiến ​​thức chuyên môn 

Để trở thành KOL, bạn phải rất giỏi một lĩnh vực nào đó. Trong thời đại ngày nay, mọi thứ đều thay đổi hàng ngày. Vì vậy, cần trau dồi kiến ​​thức mọi lúc, làm mới bản thân, mang đến cho khán giả những kiến ​​thức mới, bổ ích, từ đó lượng người theo dõi sẽ tăng lên.

8. Tăng cường và mở rộng các mối quan hệ 

KOL yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt, tạo được tiếng vang với mọi người. Điều này giúp bạn đến gần hơn với người hâm mộ và có thêm cơ hội hợp tác với các KOL khác để đa dạng hóa hình ảnh của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể tăng lượng người theo dõi và tăng thu nhập.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về KOL là gì, vai trò và cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.