Ngày Thất Tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất Tịch? Ăn gì vào ngày Thất Tịch?

Ngày Thất Tịch được xem là ngày lễ tình yêu của người phương Đông mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt giới trẻ Việt Nam hay truyền tai nhau vào ngày này ăn chè đậu đỏ là có thể hết ế, vậy thực sự thì ngày Thất Tịch là gì hay ý nghĩa của ngày Thất Tịch là gì? Hãy cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Ngày Thất Tịch là gì?

Ngày Thất Tịch là ngày 7/7 âm lịch

Ngày Thất Tịch là ngày 7/7 âm lịch hằng năm, được biết với tên gọi khác như ngày Tết Ngâu hay Ông Ngâu Bà Ngâu. Thất tịch được nhiều người cho rằng chính là ngày lễ tình yêu của nước Đông Á.

Sở dĩ ở Việt Nam gọi là ngày Thất Tịch là bởi cái tên này gắn liền thời tiết ngày này thường xuất hiện mưa ngâu, và cũng có truyền thuyết cho rằng chính là giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau.

Năm nay 2023, Ngày Thất Tịch sẽ rơi vào ngày 22/8 dương dịch. 

II. Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang Chức Nữ

Tương truyền, Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và lương thiện. Chàng nhận được tình yêu của tiên nữ dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương chuyên dệt những đám mây ngũ sắc trên trời.

Hai người kết hôn, có hai con một trai một gái và sống hạnh phúc mãi mãi. Tuy nhiên, một ngày nọ, theo lệnh của Ngọc Hoàng, Chức Nữ buộc phải trở về trời. Ngưu Lang cố gắng đi săn nhưng bị chặn lại bởi sông Thiên Hà (ranh giới giữa hai cõi phàm trần). Ngưu Lang đợi mãi bên sông không rời. Kể từ đó, một ngôi sao khác xuất hiện bên cạnh Dải Ngân hà, người ta gọi là Ngưu Lang. 

Vương mẫu cảm thông cho tình cảm của Ngưu Lang và đồng ý cho hai người gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất tịch (ngày 7 tháng 7 âm lịch).

III. Ý nghĩa ngày Thất Tịch

1. Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Đi chùa Hà là một hoạt động trong ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Điểm khác biệt trong ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam có lẽ bắt đầu từ đời vua Lý Thánh Tông, lịch sử ghi lại khi vua đã 42 tuổi nhưng chưa có con để nối dõi nên ông đã cầu tư vào ngày 7/7 tại một ngôi chùa. Chính vì thế mà vua đã sinh ra Thái Tử Càn Đức.

Chính vì vậy, hàng năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, tại chùa Hà tổ chức lễ tế cầu duyên và đã trở thành lễ hội cầu cho con cháu sum vầy, gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Sở dĩ chùa Hà là nơi cầu duyên cũng bởi cảm hứng văn hóa dân gian liên quan đến truyền thuyết về nhà Lý. Vì lý do này, những người trẻ tuổi ở Hà Nội thường tụ tập tại chùa Hà vào ngày Thất Tịch để cầu nguyện cho tình yêu của họ. 

2. Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Thất Tịch là ngày lễ tình nhân có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, ngày này là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong cả nước. Theo người Trung Quốc, Thất tịch còn được gọi là Lễ hội Trùng Thất, Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch,…

Hàng năm vào ngày Thất tịch, các cô gái Trung Quốc chưa chồng cầu nguyện rằng họ sẽ khéo tay, có thể làm mọi công việc nhà mà phụ nữ hay làm và quan trọng nhất là họ biết dệt, thêu thùa và may vá. Tuy nhiên, một số người cầu nguyện để có một người chồng trong tương lai. Tình yêu của họ đẹp và thủy chung như câu chuyện về Ngưu Lang và Chức Nữ.

3. Lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các hoạt động và ý nghĩa của ngày lễ Chilseok có đôi chút khác biệt so với các quốc gia khác. Người Hàn Quốc còn gọi là Chilseok, và vì nó được tổ chức vào mùa mưa khi hết giông bão nên nó mang ý nghĩa cầu sức khỏe và mùa màng bội thu.

Vào ngày Chilseok, người Hàn Quốc thường tắm vòi sen để cầu mong sức khỏe tốt và vì cây phát triển tốt hơn khi trời mưa nên nhiều loại rau như bí ngô và dưa chuột được sử dụng.

4. Thất Tịch của người Nhật Bản

Ngày Thất Tịch hay Tanabata ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ngày lễ này được gọi là Tanabata, và người Nhật thường viết những điều ước của mình lên những mảnh giấy vào ngày này. Hãy treo nó lên cành tre trước nhà để cầu mong những điều may mắn, bình an, mùa màng bội thu, thịnh vượng.

Các bạn trẻ Nhật Bản cũng đến thăm các đền thờ trong dịp lễ Tanabata với hy vọng sớm tìm được người yêu.

IV. Thất Tịch nên làm gì?

1. Ăn chè đậu đỏ

Ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch

Theo quan niệm cổ xưa ở nhiều nước phương Đông, đậu đỏ mang lại may mắn bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, sinh sôi nảy nở, nếu lấy nhau thì có thể bên nhau trọn đời.

Không biết truyền thuyết có thật hay không nhưng tục lệ ăn chè đậu đỏ vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm rất phổ biến trong giới trẻ. Đây được xem là “cơ hội ngàn vàng” để hội FA thoát ế.

2. Đi chùa cầu duyên 

Đi chùa cầu duyên là cách mà nhiều người vẫn làm khi đến ngày Thất Tịch. Sau những ngày làm việc vất vả cũng như nhiều bộn bề cuộc sống thì cần thời gian để tĩnh tâm, cầu chúc nhiều điều mong ước cho gia đình và bản thân. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngày Thất Tịch là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ truyền thống ở Việt Nam cùng ý nghĩa của nó. Cảm ơn đã đón đọc!