Tìm hiểu OCD là gì? Dấu hiệu nhận biết rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh lý tâm thần, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Vì vậy, rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì và các triệu chứng của OCD là gì? Tìm hiểu thêm về căn bệnh này trong bài viết dưới đây của mcbridescushendun.com.

I. OCD là gì? 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, viết tắt là OCD, là một rối loạn thần kinh liên quan đến suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Đây là một bệnh tâm thần, phổ biến ở nhiều dạng khác nhau. Những người mắc chứng OCD thường tham gia vào những hành động và suy nghĩ vô nghĩa, lặp đi lặp lại để giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, viết tắt là OCD

Về lâu dài, OCD không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hiện nay, chưa có nghiên cứu y học nào xác định chính xác nguyên nhân phát sinh OCD, tuy nhiên những yếu tố sau có thể làm tăng khả năng mắc chứng OCD: Những thay đổi trong não và cơ thể, thiếu hụt serotonin trong não; Liên cầu beta tan huyết, trẻ nhiễm liên cầu nhóm A dễ mắc hơn những trẻ khác.

Duy trì một số hành vi nhất định trong một thời gian dài và biến chúng thành thói quen. Tiền sử gia đình mắc các bệnh này. Dành cho người đặc biệt nhạy cảm, căng thẳng, áp lực cuộc sống. Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số chung.

II. Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

1. Rửa tay quá kỹ

Bệnh nhân OCD bị ám ảnh bởi việc tay họ chứa đầy vi khuẩn, đây là dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh này.

2. Luôn muốn kiểm tra mọi thứ 

Người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có xu hướng kiểm tra mọi thứ thường xuyên hơn người bình thường, và người bệnh thường xuyên cảm thấy bất an về mọi thứ và cần kiểm tra lại nhiều lần để cảm thấy an toàn hơn. Dọn dẹp nhà cửa theo quy tắc Những người mắc chứng OCD thường có những quy tắc dọn dẹp nhà cửa riêng mà họ bắt buộc phải tuân theo và luôn giữ cho nhà cửa của mình luôn sạch sẽ.

Bệnh nhân đừng lơ là việc dọn dẹp, dù mệt mỏi đến đâu, lúc nào cũng cảm thấy vi trùng khắp nơi, nhà cửa có nhiều dụng cụ vệ sinh.

3. Ám ảnh về những con số

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bị ám ảnh bởi những con số

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bị ám ảnh bởi những con số, thường gây khó chịu cho những người xung quanh khi họ yêu cầu họ xem xét các con số một cách nghiêm túc và cảm thấy lo lắng quá mức khi gặp các con số. Số lượng mục tiêu và công việc,…

4. Kỹ năng tổ chức rất tốt 

Mặc dù rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một căn bệnh nhưng không thể phủ nhận nhóm người này có khả năng tổ chức mọi việc rất tốt. Tuy nhiên, khả năng này lại gây rắc rối không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho những người xung quanh như không thể nghỉ ngơi cho đến khi kết thúc công việc, quá chi tiết và gây rắc rối cho người khác, hoặc quá tập trung và không tiến triển trong công việc.

Phóng đại vấn đề bạo lực và xung đột bạo lực là điều không mong muốn. Tuy nhiên, đối với những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nỗi sợ hãi bị phóng đại đến mức họ không dám xuất hiện trước đám đông vì sợ bị lạm dụng. Ngoài ra, người bệnh còn có những nỗi sợ hãi khác như sợ bị người thân bạo hành vì làm sai điều gì đó, sợ đến trường, sợ bị bắt nạt, sợ bị bạo hành khi đi du lịch những nơi vắng vẻ.

5. Ám ảnh tình dục 

Người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có những suy nghĩ khác thường về xu hướng tình dục của mình, chẳng hạn như muốn quan hệ tình dục với người lạ, trẻ em, người cùng giới hoặc quan hệ tình dục với đồng nghiệp hoặc khách hàng của công ty. , nhưng đôi khi họ thậm chí không muốn.

6. Dằn vặt về các mối quan hệ

Những người mắc chứng OCD từng đau khổ về các mối quan hệ thường xuyên lo lắng về các mối quan hệ, sợ làm tổn thương họ và thậm chí muốn biết người kia đang nghĩ gì để cảm thấy an toàn. Đặc biệt, bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi mâu thuẫn với đồng nghiệp, bạn bè, người thân hoặc mắc phải sai lầm nào đó mà không kịp ứng phó.

7. Kỳ vọng về sự đảm bảo 

Bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường không tin tưởng vào quyết định của mình và thường tìm kiếm ý kiến ​​của những người xung quanh

Bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường không tin tưởng vào quyết định của mình và thường tìm kiếm ý kiến ​​của những người xung quanh về những vấn đề đòi hỏi họ phải tự quyết định. Bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái hơn với chính mình bằng cách làm theo ý kiến ​​của mọi người.

8. Thực sự tệ khi soi gương 

Những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xuất hiện các triệu chứng liên quan đến hội chứng mặc cảm về ngoại hình, chẳng hạn như không thích soi gương hoặc rất miễn cưỡng soi gương. Người bệnh thường không tin vào việc được khen ngợi về ngoại hình và luôn cảm thấy mình không được đẹp từ khi sinh ra.

Trên đây là những thông tin về OCD là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!