Tìm hiểu Protein là gì? Công dụng của Protein

Protein có nhiều trong trứng, sữa tươi, sữa hạt, các loại hạt, các loại đậu. Đây là dưỡng chất có vai trò giúp cho sự phát triển của cơ thể và hình thành các chất cơ bản của hoạt động sống. Tham gia vận chuyển oxy,… Cùng mcbridescushendun.com tìm hiểu Protein là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Protein là gì? 

Đạm (protein) là hợp chất hữu cơ chứa nhiều axit amin giúp cơ thể xây dựng tế bào cơ và giúp cơ bắp phát triển. Có thể nói rằng protein rất quan trọng. Không có protein thì không có sự sống.

Đạm (protein) là hợp chất hữu cơ chứa nhiều axit amin giúp cơ thể xây dựng tế bào cơ và giúp cơ bắp phát triển

Protein chiếm 50% tổng khối lượng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tái tạo cơ thể nên việc bổ sung protein hàng ngày là rất cần thiết. Nếu không bổ sung đủ lượng protein cần thiết mỗi ngày, bạn có thể bị suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, hay ốm vặt, còi cọc, gầy còm.

II. Công dụng của Protein

1. Cấu tạo các chất cơ bản của sự phát triển thể chất, hoạt động sống 

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào bất kỳ quá trình nào trong tế bào. Protein giúp nuôi dưỡng, xây dựng và sửa chữa các tế bào, đặc biệt là các tế bào cơ của cơ thể và trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, từ quá trình hình thành cơ, mô đến quá trình phân chia tế bào, xúc tác của các phản ứng sinh hóa và quá trình trao đổi chất đều liên quan đến quá trình tổng hợp protein.

2. Tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng 

Protein có khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa vào máu, từ máu đến các mô và qua màng tế bào. Do đó, hầu hết các chất mang chất dinh dưỡng cho cơ thể là protein.

3. Bảo vệ cơ thể 

Thành phần chính của bạch cầu là protein, có khả năng chống lại các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể

Thành phần chính của bạch cầu là protein, có khả năng chống lại các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch tạo ra protein (interferon) cũng giúp chống lại vi-rút và kháng thể giúp cơ thể chống lại mầm bệnh. Do đó, khi quá trình tổng hợp protein trong cơ thể bạn bị suy giảm, khả năng bảo vệ của cơ thể cũng yếu đi.

4. Điều hòa chuyển hóa nước và cân bằng độ pH 

Protein giúp cân bằng độ pH và đảm bảo hệ thống tuần hoàn vận chuyển các ion.

III. Nhu cầu Protein hàng ngày của trẻ em

Đạm là một trong 50 chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nhu cầu về lượng protein phụ thuộc vào các mục tiêu khác nhau. Đối với trẻ em, cách tính lượng đạm cần bổ sung vào cơ thể mỗi ngày có phần phức tạp hơn, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bé.

Đối với trẻ sau 6 tháng tuổi, nhu cầu đạm khuyến nghị là 2,22 g/kg/ngày. Điều này có nghĩa là bé cần ít nhất 18g protein mỗi ngày. Đối với trẻ từ 12~24 tháng tuổi, nhu cầu chất đạm là 1,63g/kg/ngày, trung bình mỗi ngày cần 20g chất đạm. Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, nhu cầu protein khuyến nghị là 1,55 g/kg/ngày. Điều này có nghĩa là trung bình 25 gram protein mỗi ngày.

IV. Các nguồn cung cấp Protein tốt nhất

1. Trứng 

Trứng rất giàu protein và là một trong những loại thực phẩm rẻ nhất và dễ mua. Trứng cung cấp cho cơ thể khoảng 6g protein nên chúng ta thường ăn một quả trứng mỗi ngày để cung cấp lượng protein thường xuyên cho cơ thể.

2. Sữa 

Sữa (đặc biệt là sữa) là nguồn cung cấp protein và canxi tốt nhất cho cơ thể. Hàm lượng đạm trong 100g sữa là 3,4g có tác dụng bổ sung đạm, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp phòng ngừa loãng xương ở người lớn và đảm bảo hệ xương chắc khỏe ở trẻ em.

3. Các loại hạt hoặc các loại đậu 

Một nguồn protein tuyệt vời khác là các loại hạt và đậu, chẳng hạn như đậu phộng, đậu nành và hạnh nhân. Loại hạt này còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất, bạn có thể dễ dàng tìm mua loại hạt này ngoài chợ để bổ sung protein cho cơ thể mỗi ngày.

4. Ngũ cốc 

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu protein, chất xơ, chất béo tự nhiên, canxi,…

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu protein, chất xơ, chất béo tự nhiên, canxi,… Đây đều là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung protein hàng ngày bằng cách kết hợp ngũ cốc nguyên hạt với các thực phẩm khác như sữa yến mạch, sữa tươi, sữa chua, sữa trái cây vào bữa sáng.

5. Sữa chua Hy Lạp tươi 

Sữa chua Hy Lạp chứa gấp đôi lượng protein so với sữa chua thông thường. 226g sữa chua Hy Lạp chứa khoảng 17g protein, trong khi sữa chua thông thường chỉ chứa 11g protein. Vì vậy nếu bạn muốn bổ sung protein cho cơ thể thì sữa chua Hy Lạp có thể là một trong những lựa chọn hoàn toàn tuyệt vời.

6. Các loại thịt đỏ 

Thịt đỏ là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn protein, trong 100g thịt bò xay có thể cung cấp tới 36g protein. Thịt đỏ rất có ích trong việc giúp xây dựng cơ thể và sửa chữa các nhóm cơ, đây cũng là thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và có thể giúp trẻ tăng cân hiệu quả. Tuy nhiên, thịt đỏ có hàm lượng protein cao cũng như hàm lượng cholesterol cao có hại cho cơ thể nên bạn không nên ăn quá nhiều.

Trên đây là những thông tin về Protein là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!