Tìm hiểu thị trường là gì? Đặc điểm phân loại thị trường

Chợ là một tên gọi và một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác thị trường là gì. Hãy cùng mcbridescushendun.com theo dõi bài viết dưới đây.

I. Thị trường là gì? 

Thị trường là môi trường cho phép người mua và người bán trao đổi hàng hóa, dịch vụ

Thị trường là môi trường cho phép người mua và người bán trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của cả cung và cầu. Các khái niệm khác về thị trường mà bạn có thể tham khảo bao gồm: Hay có cách hiểu khác về thị trường là “nơi diễn ra các hoạt động mua bán một loại hàng hóa cụ thể”.

Theo nghĩa này, thị trường có thể được phân loại thành thị trường gạo, thị trường chứng khoán, thị trường cà phê, thị trường vốn, … Thị trường cũng có thể được xác định dựa trên vị trí, khu vực diễn ra các giao dịch. Vì vậy, có một số cái tên quen thuộc, như Chợ Hà Nội, Chợ Miền Bắc, Chợ Miền Trung và Chợ Miền Nam.

Trong lĩnh vực kinh tế, thị trường được hiểu là nơi diễn ra quan hệ mua bán hàng hóa, người mua và người bán có quan hệ cạnh tranh với nhau. Do đó, thị trường được chia thành ba loại:

  • Thị trường hàng hóa và dịch vụ
  • Thị trường lao động
  • Thị trường tiền tệ

Thị trường truyền thống, chợ trực tuyến, siêu thị, chứng khoán, sàn đấu giá và các biểu hiện khác của thị trường mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống.

II. Phân loại thị trường

Thị trường có thể được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nội dung và yếu tố cụ thể. Căn cứ vào quan hệ thương mại giữa các quốc gia: thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Căn cứ vào vai trò của người mua và người bán: thị trường được chia thành thị trường người bán và thị trường người mua.

Căn cứ vào mối quan hệ cung cầu: thị trường thực tế, thị trường tiềm năng, thị trường lý thuyết hình thức trao đổi: thị trường hàng hoá và dịch vụ.

Căn cứ vào số lượng người mua và người bán trên thị trường: thị trường cạnh tranh hoàn hảo, thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, thị trường độc tài.

III. Yếu tố hình thành nên thị trường

1. Chủ thể tham gia thị trường

Các thành phần tham gia thị trường bao gồm người mua, người bán, người môi giới và người quản lý thị trường.

Trong đó, vai trò của từng chủ thể trên thị trường như sau:

  • Người mua: Người có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống
  • Người bán: Người sở hữu sản phẩm, dịch vụ
  • Người môi giới: Thực hiện chức năng tư vấn , định hướng, môi giới giữa người mua và người bán.
  • Quản lý thị trường: Là cơ quan chức năng chịu trách nhiệm theo dõi và quản lý thị trường để đảm bảo thị trường hoạt động một cách an toàn và thông suốt.
Các thành phần tham gia thị trường bao gồm người mua, người bán, người môi giới và người quản lý thị trường

2. Đối tượng thị trường 

Mục tiêu của thị trường là sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, vốn, lực lượng lao động,… là mục tiêu của đối tượng tham gia. Tài sản được giao dịch trên thị trường bao gồm tài sản hữu hình (tiền mặt, gạo, ngũ cốc và các vật hữu hình có thể trao đổi) và tài sản vô hình như bằng sáng chế, bản quyền, nhượng quyền thương mại, nhãn hiệu, thương hiệu và tên thương mại.

3. Giá cả thị trường 

Giá cả thị trường được hình thành trên cơ sở cung cầu hàng hoá. Ví dụ, trong trường hợp cung> cầu, giá tăng, và ngược lại, trong trường hợp cung <cầu, giá giảm.

IV. Một vài hình thái thị trường

1. Thị trường tự do 

Thị trường tự do là thị trường có thể hoạt động tự do mà không cần sự can thiệp của chính phủ. Trên thị trường tự do này, người bán và người mua có thể di chuyển tự do, do đó người bán độc quyền thị trường, giá cả hàng hóa tăng lên có tác dụng chèn ép người mua.

Khi hoạt động của các bên tham gia thị trường tự do có tác động tiêu cực đến thị trường, các chính phủ, các bang và các tổ chức thương mại sẽ can thiệp ở một mức độ nào đó.

2. Thị trường tiền tệ 

Đây được coi là thị trường lớn nhất trên thế giới, hoạt động 24/7 với sự tham gia của nhiều bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, người tiêu dùng và các nhà kinh doanh tiền tệ. Chủ thể của thị trường này là tiền tệ, được giao dịch liên tục và chủ sở hữu thay đổi.

3. Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi các cổ phiếu của doanh nghiệp được mua bán. Thị trường chứng khoán luôn là một thị trường rất năng động, rất phức tạp và khó quản lý. Hiện nay, hầu hết các giao dịch chứng khoán được thực hiện thông qua mạng điện tử. Có rất ít nơi giao dịch mà người bán và người mua gặp gỡ, gặp gỡ và giao lưu.

4. Thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là nơi trao đổi, mua bán sản phẩm, phục vụ nhu cầu đời sống của con người. Các sản phẩm trên thị trường hàng hóa có thể được chia thành các loại sau:

  • Các sản phẩm liên quan đến các nguồn năng lượng như dầu, khí đốt, than đá, dầu diesel sinh học.
  • Các mặt hàng và ngũ cốc mềm: lúa mì, yến mạch, ngô, gạo, đậu nành, cà phê, ca cao, đường, bông, vv
  • Công cụ tài chính: trái phiếu…
Thị trường hàng hóa là nơi trao đổi, mua bán sản phẩm, phục vụ nhu cầu đời sống của con người

Trên đây là phần giải thích về vấn đề Thị trường là gì? Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày cho bạn những thông tin tổng quan và khái quát nhất. Để hiểu rõ hơn về nền kinh tế, bạn cần tham khảo tài liệu chi tiết hơn.