Tìm hiểu VPN là gì? Cách thức hoạt động của VPN trên điện thoại

Ngoài việc giúp chúng tôi truy cập các trang web bị chặn, VPN còn mang lại cho chúng tôi nhiều tính năng thú vị khác. Để biết những lợi ích mà VPN mang lại cho người dùng Internet, hãy cùng tìm hiểu xem VPN là gì. Bài viết này của mcbridescushendun.com sẽ giúp bạn hiểu hơn.

I. VPN là gì? 

VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network và được coi là công nghệ kết nối mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia Internet

Dưới đây là một số ví dụ giúp những người không rành về CNTT dễ hiểu về VPN nhất: Hãy coi toàn bộ địa đạo Củ Chi như một mạng Internet liên kết với nhau. Mọi người có thể đi từ điểm A đến điểm B, C, D, E và ngược lại (giống như Internet, họ có thể truy cập bất kỳ thông tin nào trên mạng).

Tiếp theo là yêu cầu làm thế nào để dẫn nước từ điểm A đến điểm D, điểm E hoặc ngược lại từ điểm D đến điểm E và từ điểm D đến điểm A. Được rồi, đặt thật nhiều ống dẫn nước vào đây đường hầm.

Sau đó nó bơm nước từ điểm A đến điểm D (hoặc từ điểm D đến điểm E, từ điểm E đến D, hoặc đến A… Trong ví dụ trên, địa đạo Củ Chi là mạng Internet và đường ống dẫn nước trong đường hầm là kết nối VPN. VPN là một mạng riêng trong một mạng lớn hơn, điển hình là mạng LAN trong Internet.

VPN là gì? VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network và được coi là công nghệ kết nối mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia Internet. Các doanh nghiệp, công ty, doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ thường sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn với mạng riêng của đơn vị hoặc tổ chức.

Để kết nối với mạng VPN, mỗi tài khoản phải có một yếu tố xác thực. Đó là, bạn cần người dùng và mật khẩu của riêng bạn. Thông tin xác thực được sử dụng để cấp quyền truy cập vào dữ liệu (được gọi là số nhận dạng cá nhân (hoặc viết tắt là mã PIN)). Đặc biệt, mã PIN chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn cụ thể, thường là khoảng 30 hoặc 60 giây.

II. Cách thức hoạt động VPN trên điện thoại là gì? 

Khi một thiết bị di động hoặc máy tính kết nối với VPN, tất cả lưu lượng truy cập mạng sẽ được gửi tới VPN qua kết nối an toàn. Do hoạt động qua mạng VPN nên thiết bị có thể dễ dàng truy cập các tài nguyên từ xa và các trang web bị hạn chế.

Điều này cho phép VPN hiển thị các vị trí truy cập khác với vị trí thực tế của người dùng. Khi bạn duyệt web bằng mạng VPN, thiết bị của bạn (máy tính hoặc điện thoại di động) sẽ sử dụng kết nối VPN được mã hóa để giao tiếp với các trang web.

Sau đó, VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu của người dùng và chuyển tiếp phản hồi của trang Web qua một kết nối an toàn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng VPN của Hoa Kỳ để truy cập các trang web (chẳng hạn như Netflix), các trang web sẽ nhận ra nơi bạn được kết nối ở Hoa Kỳ.

III. Lợi ích của mạng riêng ảo VPN

PN cho phép người dùng truy cập vào mạng doanh nghiệp (bao gồm tất cả các tài nguyên cục bộ), cho dù họ đang đi xa, đang đi du lịch hay đi công tác

Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi đang di chuyển: VPN cho phép người dùng truy cập vào mạng doanh nghiệp (bao gồm tất cả các tài nguyên cục bộ), cho dù họ đang đi xa, đang đi du lịch hay đi công tác.

Tài nguyên trong mạng nội bộ không yêu cầu Internet, giúp cải thiện bảo mật thông tin. Truy cập mạng gia đình của bạn khi không ở nhà: Bạn có thể thiết lập VPN riêng khi không ở nhà. Điều này cho phép bạn truy cập Windows từ xa qua Internet bằng cách sử dụng các tệp được chia sẻ trên mạng cục bộ của bạn.

Duyệt web ẩn danh: Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng, nhiều trình duyệt web có thể rò rỉ thông tin và dữ liệu cho bạn. Nếu muốn ẩn hoạt động của mình để giữ an toàn cho dữ liệu, bạn cần kết nối với VPN. VPN mã hóa tất cả thông tin được gửi qua Internet. Truy cập các trang web bị giới hạn địa lý, vượt qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa…

Tải xuống các tệp tài liệu: Nhiều người dùng kết nối với VPN như một công cụ để tải xuống các tệp bằng BitTorrent. Vì vậy, nếu bạn muốn tải xuống tất cả các torrent hợp lệ và ISP của bạn rất chậm, đừng quên sử dụng BitTorrent với VPN để tăng tốc độ.

IV. Ưu điểm của mạng VPN

1. Ưu điểm 

Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa từ Internet. VPN khiến tin tặc khó đột nhập hoặc can thiệp vào công việc của các cá nhân và công ty.

Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet

Bạn có thể sử dụng Wi-Fi công cộng một cách an toàn, không phải lo lắng về tin tặc và kết nối với máy chủ một cách an toàn và từ xa. Các chương trình bảo mật nâng cao này cho phép bạn ẩn danh hoàn toàn khi duyệt web. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN còn có giao diện dễ cấu hình mà ngay cả những người không rành về kỹ thuật cũng có thể sử dụng được.

2. Nhược điểm 

Nhiều trang web trực tuyến đã trở nên cảnh giác với VPN, tạo ra các chướng ngại vật ngăn chặn hoặc giảm quyền truy cập vào nội dung bị hạn chế. Thật không may, người dùng cũng có thể sử dụng VPN cho các hoạt động bất hợp pháp, điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của công nghệ này.

Sử dụng VPN miễn phí có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng phải trả giá bằng sự an toàn, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng VPN với các tính năng hoàn chỉnh và cấu hình mạnh mẽ, bạn cần có ngân sách hàng tháng kha khá.

Trên đây là những thông tin về VPN là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!