Tìm hiểu VPS là gì? VPS được dùng để làm gì?

Lưu trữ web là một thành phần thiết yếu nếu bạn muốn thiết lập và chạy trang web của riêng mình. Khi hầu hết mọi người nghĩ về dịch vụ lưu trữ, họ nghĩ ngay đến lưu trữ web. Tuy nhiên vẫn còn một sản phẩm cao cấp hơn đó là VPS. Vậy VPS là gì? VPS dùng để làm gì và khi nào tôi nên nâng cấp lên? Tất cả câu trả lời đều có trong bài viết này của mcbridescushendun.com!

I. VPS là gì? 

VPS là viết tắt của Virtual Private Server hay còn gọi là Máy chủ riêng ảo. VPS được tạo ra bằng cách chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có chức năng tương tự như máy chủ riêng chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

VPS là viết tắt của Virtual Private Server hay còn gọi là Máy chủ riêng ảo

Mỗi gói VPS là một hệ thống hoàn toàn độc lập, với CPU, RAM, dung lượng HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành độc lập. Do đó, người dùng có toàn quyền quản trị viên gốc và có thể khởi động lại hệ thống bất kỳ lúc nào. VPS thường được các chủ website có lượng truy cập đáng kể lựa chọn. Mức lưu lượng truy cập trung bình vượt quá giới hạn của gói lưu trữ được chia sẻ.

II. VPS được dùng để làm gì? 

1. Đối với game server 

Có những nhà đầu tư, nhà phát triển game muốn làm game server nhưng không có nhiều kinh phí. Mặt khác, những game mới, game phổ biến thường có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Trò chơi yêu cầu một hệ thống máy chủ có dung lượng và sức mạnh xử lý cực lớn để chạy. Do đó, thuê VPS là một trong những giải pháp tốt nhất để đầu tư vào các sản phẩm chơi game trước khi bạn có đủ ngân sách để xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình.

2. Phát triển dự án 

Các công ty phát triển phần mềm, ứng dụng, trang web, v.v. thường yêu cầu không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm. Trong trường hợp này, việc xây dựng một máy chủ vật lý khá tốn kém. Vì vậy, sử dụng VPS là hiệu quả và tiết kiệm nhất.

3. Hosting đa dịch vụ 

Nếu website, hệ thống bán hàng, trang thương mại điện tử, diễn đàn…

Nếu website, hệ thống bán hàng, trang thương mại điện tử, diễn đàn… hàng ngày của bạn có lượng truy cập nhiều thì nên thuê VPS. Do hệ thống VPS có dung lượng lưu trữ lớn hơn so với hosting, tốc độ mạng ổn định, bảo mật tốt, khả năng tùy biến cao. Các website này chọn thuê VPS và tiết kiệm được rất nhiều chi phí như đầu tư máy chủ, nhân sự, trung tâm dữ liệu,… để đổi lấy hệ thống máy chủ mạnh mẽ mà họ sử dụng.

4. Là nơi lưu trữ dữ liệu: tài liệu, video, hình ảnh, dữ liệu riêng tư 

Nếu cần xử lý hình ảnh, video, bạn cũng có thể sử dụng VPS để thực hiện công việc một cách hợp lý, thay vì sử dụng các thiết bị lưu trữ rời khó kiểm soát và dễ dàng gặp phải. Ngoài ra, việc lưu trữ dữ liệu trên VPS giúp bạn dễ dàng truy cập và chia sẻ với bất kỳ ai, mọi lúc, mọi nơi miễn là có internet.

5. Sử dụng cho hệ thống mail doanh nghiệp 

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp cũng cần có nguồn lực để quản lý việc gửi và nhận email nội bộ. Máy chủ ảo VPS là một lựa chọn lý tưởng để sử dụng làm email riêng cho doanh nghiệp vì chúng có tính bảo mật cao, dễ dàng quản lý và mở rộng tài nguyên, đồng thời có thể đáp ứng việc nhập và truy cập liên tục.

6. Phát triển nền tảng 

Phát triển nền tảng, chẳng hạn như ứng dụng trên hệ điều hành, ngày càng trở nên phổ biến, chẳng hạn như ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các công việc này đòi hỏi phải tập trung các hình ảnh, tập tin, thông tin,… có dung lượng rất lớn trên các máy chủ có dung lượng lớn để đảm bảo tính thống nhất và dễ quản lý. Do đó, thuê VPS là lựa chọn đầu tư tốt nhất.

7. Phát sóng trực tiếp 

Các chương trình truyền thông trực tuyến cũng cần có đủ dung lượng lưu trữ. Không nhất thiết phải có dung lượng quá lớn nhưng các loại dữ liệu lưu trữ này phải luôn được nhập và truy cập liên tục. Như vậy có thể thấy VPS có rất nhiều ứng dụng, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển. Để hiểu rõ hơn về cách áp dụng VPS cho các mục đích trên, hãy xem bài hướng dẫn sử dụng VPS cho người mới bắt đầu của Vietnix.

Các chương trình truyền thông trực tuyến cũng cần có đủ dung lượng lưu trữ

III. VPS hoạt động như thế nào? 

Máy chủ – Máy chủ là một máy tính lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu mà máy chủ lưu trữ web cần cho một trang web. Bất cứ khi nào khách truy cập trực tuyến muốn truy cập trang web mà bạn sở hữu, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và chuyển các tệp cần thiết qua Internet. Lưu trữ VPS cung cấp một máy chủ ảo mô phỏng một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, trên thực tế, máy được nhiều người dùng chung.

Virtual – Công nghệ ảo hóa. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cài đặt một lớp ảo hóa trên hệ điều hành máy chủ (OS). Lớp này chia máy chủ thành các phân vùng và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ (riêng tư). Do đó, một VPS (Máy chủ riêng ảo) vừa ảo vừa riêng tư vì nó có toàn quyền kiểm soát, được cách ly với những người dùng máy chủ khác ở cấp hệ điều hành.

Trên thực tế, công nghệ VPS cũng tương tự như việc tạo một phân vùng trên máy tính nếu bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành (ví dụ: Windows và Linux) mà không cần khởi động lại.

Trên đây là những thông tin về VPS là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!